Những yếu tố cần thiết cho quá trình phun cát

Phun cát là một trong những cách hiệu quả nhất để làm sạch và đánh bóng bề mặt kim loại. Quá trình này liên quan đến việc đẩy các loại cát phun mài mòn vào một vật thể với mục đích thay đổi kết cấu của nó hoặc loại bỏ các chất bẩn bề mặt.

Phun cát

Phun cát là một phương pháp tối ưu cho bất kỳ công ty hàn, chế tạo hay cơ khí nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng cách với những thiết bị phù hợp. Nếu không, bạn có thể sẽ làm hỏng bề mặt của mình, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Quá trình phun cát nhanh hơn nhiều so với việc cố gắng làm sạch hoặc loại bỏ sơn trên bề mặt lớn bằng tay, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Tuy nhiên, quá trình này chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng các công cụ để thực hiện.

Những yếu tố cần thiết trong quá trình phun cát

Phun cát có hiệu quả nhưng nó phải được thực hiện đúng cách nếu bạn không muốn làm hỏng bề mặt của mình. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết trong quá trình phun cát.

1. Mũ trùm đầu phun cát

Như đã nói, quá trình phun cát liên quan đến việc đẩy hạt mài với tốc độ cực cao lên bề mặt. Mũ trùm đầu phun cát là một bộ phận bảo vệ được làm bằng sợi cực bền giúp bảo vệ khuôn mặt và đầu của bạn khỏi bất kỳ tác động nào. Mũ trùm đầu phun cát cũng có kính quan sát lớn để bạn luôn có thể quan sát thao tác phun một cách dễ dàng mà không bị ảnh hưởng bởi bụi hay tác động của môi trường.

2. Tủ phun cát

Tủ phun cát - Thiết bị làm sạch tuần hoàn khép kín
Tủ phun cát – Thiết bị làm sạch tuần hoàn khép kín

Tủ phun cát là một hệ thống phun cát tuần hòa khép kín cho phép bạn tái chế hạt mài, tránh thất thoát hạt một cách tối ưu. Sau khi phun cát, hạt mài được thu gom trở lại tủ để tái sử dụng. Bằng phương pháp sử dụng tủ phun cát, cát phun được tái sử dụng, không bị hư hỏng hoặc gây ô nhiễm hay nguy hiểm cho người thao tác. Nhược điểm duy nhất của tủ phun cát là kích thước tủ bị giới hạn nên chỉ thích hợp với những sản phẩm kích thước nhỏ như vật đúc, chi tiết máy nhỏ, linh phụ kiện điện tử.

3. Cát phun phù hợp

Cát phun phù hợp là yếu tố quan trọng của quá trình phun cát và việc lựa chọn cát phun cần phải được cần nhắc kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt sau phun của bạn. Nếu bạn đang phun cát một bề mặt mềm với tiết diện mỏng như nhôm thì không nên sử dụng hạt mài kim loại nặng vì nó có nguy cơ làm cong vênh bề mặt. Mặt khác, sử dụng loại hạt mài mềm như hạt thủy tinh hay vỏ quả óc chó trên bề mặt kim loại cứng có thể không mang đến hiệu quả và tốc độ làm sạch như mong muốn.

Với những yếu tố này, việc phun cát có thể là một trải nghiệm an toàn và hiệu quả để làm sạch hoặc thay đổi hầu hết mọi bề mặt. Miễn là bạn biết cách vận hành thiết bị phun cát một cách an toàn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết tham khảo: 

5 ưu điểm khi sử dụng Hạt thép đa cạnh

Phun cát và Phun hạt mài khác nhau ở điểm gì?

Áp suất phun khi sử dụng cối phun cát làm sạch bề mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!