Phun cát và Phun hạt mài khác nhau ở điểm gì?

Phun cát đã được sử dụng như một phương pháp làm sạch từ những năm 1870. Benjamin Tilghman, một nhà phát minh người Mỹ đến từ Pennsylvania đã nghĩ ra khái niệm phun cát và phát minh ra máy phun cát đầu tiên. Cỗ máy và khái niệm đầu tiên này đã mở đường cho việc sử dụng phun cát trong vô số ngành công nghiệp, bao gồm phục hồi, dầu khí và đóng tàu.

“Phun cát” và “Phun hạt mài”

Phun cát nhanh chóng trở nên phổ biến như một phương pháp hiệu quả để làm sạch bề mặt, khắc kính và tạo nhám các dụng cụ kim loại. Trong khi nhiều loại hạt màithiết bị phun cát khác nhau được sử dụng ngày nay, phương pháp của Tilghman đã sử dụng cát silic. Bây giờ chúng ta biết rằng cát được sử dụng trong quá trình phun cát truyền thống này là rất nguy hiểm.

Phun cát và silic

Phun cát và phun hạt mài
Ánh phổi của người bình thường và phổi người bị phơi nhiễm silica

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ , Silicosis gây ảnh hưởng đến phổi bằng cách làm hỏng lớp lót của túi khí phổi. Một khi điều này xảy ra, nó sẽ dẫn đến sẹo, và trong một số tình huống, dẫn đến một tình trạng gọi là xơ hóa phổi. Tình trạng này xảy ra khi có sẹo nặng và cứng phổi, gây khó thở. Người phun cát và những người xung quanh khu vực làm việc có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic. Bao gồm bất kỳ ai trong khu vực phun cát, người phun cát, người giám sát dự án và nhân viên văn phòng làm việc gần đó trong thời gian tiếp xúc kéo dài.

Để ngăn ngừa bệnh bụi phổi silic, nhiều nước châu Âu đã cấm phun cát silica vào đầu năm 1947. Các chuyên gia công nghiệp ở những địa điểm này bắt đầu tìm kiếm những loại cát phun thay thế cho máy phun cát của họ. Họ đã thử nghiệm và bắt đầu sử dụng các sản phẩm như garnet, than đá và các loại xỉ, bi thép, oxit nhôm hay hạt thủy tinh. Mặc dù đã thay thế cát silic bằng các loại cát phun kỹ thuật, nhiều người vẫn sử dụng thuật ngữ “phun cát” để mô tả quá trình tương tự của “phun hạt mài”.

Các loại máy phun cát

Hầu hết các thiết bị phun cát hiện đại đẩy vật liệu phun cát về phía chất nền thông qua một vòi phun sử dụng khí nén. Một thiết bị khác phun hạt mài bằng cách sử dụng cánh văng tuabine, tản bi thép lên trên bề mặt sản phẩm. Trong khi máy phun cát khí nén được sử dụng phổ biến hơn, thì phun hạt mài bằng cánh văng tuabine lại phù hợp với các ứng dụng làm sạch năng suất lớn.

Kết luận

Cả “phun cát” và “phun hạt mài” đều được sử dụng trong ngôn ngữ công nghiệp hiện nay. Chúng đều có chung nghĩa: loại bỏ lớp trên cùng của chất nền, lớp phủ, chất gây ô nhiễm hoặc ăn mòn bề mặt thông qua hạt mài và máy phun cát chuyên dụng. Sự khác biệt lớn nhất giữa “phun cát” và “phun hạt mài” là loại cát phun được sử dụng. Hầu hết ngày nay, các đơn vị  đều sử dụng hạt mài thay thế (không cát) để làm sạch và định hình chất nền, nên “phun hạt mài” là thuật ngữ chính xác nhất. Cát đôi khi vẫn được sử dụng làm vật liệu phun, nhưng rất hiếm do các mối nguy hiểm sức khỏe được chứng minh bằng tài liệu silica (có trong cát) khi nó được sử dụng làm vật liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!