Phun cát bằng cát sông nguy hiểm như thế nào?

Việc sử dụng cát silica làm vật liệu phun cát bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy những nguy hiểm và tác động có hại đến sức khỏe của việc sử dụng cát silica.

Lượng bụi lớn phát sinh ra ngoài môi trường khi phun cát bằng cát sông
Lượng bụi lớn phát sinh ra ngoài môi trường khi phun cát bằng cát sông

Việc phun cát bằng cát silica, chẳng hạn như cát biển, cát sông và bất kỳ loại cát silica kết tinh nào khác có thể gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Silica tinh thể được toàn thế giới công nhận là Chất gây ung thư Loại 1. Cát silica khi được sử dụng trong quá trình phun hạt mài, thường bị vỡ vụn thành các hạt mịn và phát tán ra ngoài không khí. Khi công nhân hít phải silica tinh thể, mô phổi sẽ phản ứng bằng cách phát triển các nốt xơ và sẹo xung quanh các hạt silica bị mắc kẹt. Tình trạng xơ hóa của phổi này được gọi là bệnh bụi phổi silic.

Các loại bệnh bụi phổi silic

Một công nhân có thể phát triển bất kỳ loại bệnh nào trong ba loại bệnh bụi phổi silic, tùy thuộc vào nồng độ silica kết tinh trong không khí.

Bệnh bụi phổi silic mãn tính – Thường xảy ra sau 10 năm hoặc nhiều hơn tiếp xúc với silica tinh thể ở nồng độ tương đối thấp.

Bệnh bụi phổi silic tăng tốc – Kết quả từ việc tiếp xúc với nồng độ cao của silica tinh thể và phát triển từ 5 đến 10 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Bệnh bụi phổi silic cấp tính – Nơi nồng độ tiếp xúc với các hạt cát silica là cao nhất và có thể gây ra các triệu chứng phát triển trong vòng vài tuần đến 4 hoặc 5 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Đặc điểm của bệnh bụi phổi silic

Phổi của người bình thường (trái) và của bệnh nhân phơi nhiễm silica (phải)

Bệnh bụi phổi silic, đặc biệt là dạng cấp tính, được đặc trưng bởi chứng khó thở, sốt và tím tái (da hơi xanh); nó thường có thể bị chẩn đoán nhầm là phù phổi (dịch trong phổi), viêm phổi hoặc bệnh lao. Khi sử dụng liên tục cát silica làm vật liệu phun, tuổi thọ của người phun cát và những người tiếp xúc khác sẽ giảm đi một ngày cho mỗi ngày tiếp xúc.

Có những trường hợp được ghi nhận cho thấy những người phun cát và các gia đình nhân viên khác đã vô tình tiếp xúc với bụi silica sau khi tiếp xúc với quần áo bị ô nhiễm và các đồ vật khác. Những người phun cát thường tin rằng trang bị đầy đủ mặt nạ phun cát trong khi phun sẽ ngăn sự tiếp xúc và giữ an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, các hạt bụi nằm xung quanh sau khi phun có thể bị gió cuốn lên, phát bụi trong quá trình thu dọn và gây nguy hiểm tương tự như khi phun cát.

Giới hạn phơi nhiễm

Giới hạn phơi nhiễm cho phép OSHA (PEL) hiện tại đối với bụi có thể hít thở có chứa silica tinh thể (thạch anh) cho ngành công nghiệp được đo bằng hàng triệu hạt trên foot khối (mppcf). Giới hạn phơi nhiễm khuyến nghị của NIOSH 1974 (REL) đối với silica tinh thể hô hấp là 0,05 mg / m3 dưới dạng TWA trong tối đa 10 giờ/ngày, 40 giờ/tuần

Giải pháp thay thế

Hai biện pháp kiểm soát hàng đầu mà OSHA đề xuất để giảm thiểu sự tiếp xúc với silica:

Sử dụng loại cát phun ít độc hại hơn – Bằng cách sử dụng các loại hạt mài kỹ thuật chuyên dụng cho quá trình làm sạch bề mặt như hạt bi thép, hạt thủy tinh, hạt oxit nhôm làm sạch, hạt garnet. Những loại hạt mài này không chỉ giảm thiểu lượng bụi phát sinh trong quá trình phun mà còn có thể tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu.

Sử dụng các thiết bị phun cát giảm thiểu lượng bụi – Những thiết bị phun cát hiện đại ngày nay có tích hợp các hệ thống thu hồi bụi tự động, đảm bảo bụi không phát sinh ra ngoài môi trường. Từ đó giúp quá trình phun cát diễn ra an toàn hơn bao giờ hết. Bạn có thể sử dụng tủ phun cát, máy phun bi tự động hay phòng phun cát để mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu mà vẫn đảm bảo sức khỏe của mình và những người trong khu vực làm việc.

Bài viết tham khảo

Phun cát và Phun hạt mài khác nhau ở điểm gì?

Cát oxit nhôm – Khi nào nên sử dụng cát oxit nhôm?

Tiêu chuẩn làm sạch kim loại quốc tế SSPC-SP

6 thoughts on “Phun cát bằng cát sông nguy hiểm như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!