Các phương pháp xử lý làm sạch bề mặt trước khi sơn phủ

Hầu hết, các thiết bị sử dụng thông thường đều được làm từ sắt và các hợp kim của sắt như: Gang, thép,… Sau một thời gian dài sử dụng nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên thì các loại vật liệu ấy thường xuất hiện các dấu hiệu gỉ sét ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sử dụng của thiết bị. Xử lý bề mặt giúp bề mặt sơn bám dính chắc chắn hơn, loại  bỏ rỉ sét, tăng khả năng bảo vệ của lớp sơn chống rỉ và giúp bề mặt bằng phằng có độ thẩm mỹ cao.

Xử lý bề mặt bằng phương pháp thủ công

Xử lý bề mặt bằng bàn chải sắt
Xử lý bề mặt bằng bàn chải sắt

Trong các phương pháp xử lý bề mặt kim loại thì đây là phương pháp đơn giản nhất. Người ta thường sử dụng các dụng cụ như dao cạo, bàn chải sắt hoặc giấy nhám để mài nhẵn và làm sạch bề mặt kim loại. Tuy nhiên, thực hiện theo phương pháp này có thể gây ô nhiễm môi trường do bụi bẩn gây ra, độ mịn, độ nhám của bề mặt kim loại không được đồng đều. Bên cạnh đó, nó tốn rất nhiều thời gian và chi phí nhân công để làm sạch các sản phẩm có kích thước lớn.

Xử lý bề mặt bằng phương pháp cơ khí

Thay vì sử dụng bàn chải sắt thì người ta dùng bàn chải điện hay máy chà để làm sạch, loại bỏ đi gỉ sét và bụi bẩn bám trên bề mặt kim loại. Ưu điểm của phương pháp này là làm sạch nhanh hơn phương pháp thủ công nhưng vẫn mất rất nhiều công sức, độ nhám bề mặt cũng không được đồng đều

Xử lý bề mặt bằng hóa chất tẩy gỉ

Trong các phương pháp xử lý bề mặt kim loại, thì việc sử dụng hóa chất tẩy gỉ được sử dụng khá phổ biến. Nó bao gồm các phương pháp xử lý khắc axit lên bề mặt để tạo lớp oxy dính chặn vào, hay làm cho lớp lót vô cơ phức tạp lắng xuống, có thể loại bỏ hoàn toàn đi lớp gỉ sét, bụi bẩn bám trên bề mặt kim loại. Nhược điểm của làm sạch bằng hóa chất chính là chi phí xử lý nước thải lớn và không đảm bảo độ nhám sau khi tẩy gỉ. Tuy nhiên, xử lý hóa chất vẫn được sử dụng để làm sạch các sản phẩm có tiết diện mỏng để tránh làm biến dạng bề mặt.

Xử lý bề mặt bằng phun hạt mài

Phun hạt mài làm sạch bề mặt kim loại
Phun hạt mài làm sạch bề mặt kim loại

Trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay, phun hạt mài là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bới khả năng làm sạch tuyệt vời và kiểm soát độ nhám tối ưu. Với phun hạt mài, bạn có thể tăng giảm độ nhám dễ dàng bằng cách tăng giảm kích thước hạt. Phun hạt mài giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian, xử lý bề mặt sản lượng lớn một cách đơn giản và nhanh chóng. Bằng phương pháp này, lớp sơn trên bề mặt sẽ bám dính chắc chắn hơn, đáp ứng nhu cầu chất lượng và thẩm mỹ ngày một cao của thị trường.

Với các loại thiết bị phun cát hiện nay, phun hạt mài còn giúp đảm bảo tính thân thiện với môi trường vì khả năng thu hồi bụi và tái sử dụng hạt tự động.

 

Bài viết tham khảo:

Lựa chọn cối bắn cát phù hợp với doanh nghiệp bạn

Mua máy phun cát ở đâu tốt? – Địa chỉ cung cấp Máy phun cát

Máy phun cát tẩy sơn trên gỗ công nghệ Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!