Phun hạt mài – Phương pháp làm sạch chuẩn bị bề mặt hiệu quả nhất

Không có loại sơn nào có khả năng bảo vệ tốt khi được sơn trên một bề mặt không được chuẩn bị kỹ càng. Màng sơn chỉ thực sự có hiệu quả khi được sơn trên một bề mặt được chuẩn bị tốt và có độ nhám phù hợp. Khả năng bảo vệ của màng sơn không những phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chuẩn bị bề mặt. Ngày nay, phun hạt mài đã trở thành phương pháp chủ yếu được áp dụng cho việc làm sạch bề mặt trước khi sơn phủ.

Phun hạt mài làm sạch dầm thép
Phun hạt mài làm sạch dầm thép

Ảnh hưởng của lớp rỉ sét tới bề mặt kim loại

Rỉ sét hình thành trong quá trình oxi hóa. Bề mặt để ngoài trời bị các điều kiện thời tiết, độ ẩm, không khí tác động nên dễ hình thành các lớp rỉ, hoen ố. Ảnh hưởng của lớp rỉ sét tới lớp sơn như thế nào?

— Làm mất độ bám dính của sơn. Lớp sơn sau khi phủ dễ bị bong tróc theo từng mảng vì không có các chân bám với bề mặt

— Giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Lớp sơn bị gồ ghề kém thẩm mỹ. Độ bền và tuổi thọ sơn cũng không cao. Đặc biệt là các sản phẩm yêu cầu chất lượng khắt khe và tính cạnh tranh cao thì một lớp phủ xấu không thể đáp ứng được.

— Tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ.

Phun hạt mài làm sạch bề mặt là gì?

Phun hạt mài là phương pháp thay thế cho phun cát truyền thống.

Khi KH – CN còn chưa phát triển, người ta sử dụng sỏi, cát sông, cát xây dựng để phun lên bề mặt kim loại. Vì độ cứng rất thấp nên cát dễ dàng bị vỡ, nồng độ bụi phát sinh ra môi trường tương đối lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Độ sạch mà phun cát truyền thống có thể đạt được là SA 1.0 – 1.5. Có thể thấy, phun cát truyền thống đã không còn phù hợp vì các vấn đề về môi trường và không đáp ứng được tiêu chuẩn làm sạch bề mặt. Ngày nay, phun cát truyền thống chỉ được áp dụng để làm sạch các công trình cố định như đường sắt, cầu hoặc tàu bè.

Với sự phát triển của KH – CN, người ta sử dụng phương pháp phun hạt mài, hạt bi để làm sạch. Đúng như tên gọi, nó sử dụng các loại cát kỹ thuật như hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh. Dưới sự tác động của dòng khí nén hoặc cánh văng tuabin, cát kỹ thuật va chạm với bề mặt kim loại với một lực rất mạnh, từ đó loại bỏ rỉ sét. Hạt mài có nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng nhu cầu tạo nhám bề mặt. Độ sạch có thể đạt được là SA 2.0 – 2.5. Đây là phương pháp hữu hiệu, năng suất cao, ứng dụng chủ yếu vào việc chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

49 thoughts on “Phun hạt mài – Phương pháp làm sạch chuẩn bị bề mặt hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!