Phương pháp chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn phủ

Khi nói đến các sản phẩm cần sơn phủ, không có gì quan trọng hơn việc chuẩn bị bề mặt kim loại. Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị bề mặt cho lớp phủ là bằng phương pháp phun hạt mài. Tùy thuộc vào ứng dụng, có nhiều cách để chuẩn bị bề mặt bằng cách sử dụng các loại hạt mài khác nhau.

Làm sạch tẩy rỉ - Chuẩn bị bề mặt kim loại
Làm sạch tẩy rỉ – Chuẩn bị bề mặt kim loại

Lựa chọn hạt mài để chuẩn bị bề mặt kim loại

Một số yếu tố cần cân nhắc bao gồm loại hạt mài, độ nhám, độ sạch và độ cứng của bề mặt. Cho dù bạn đang sơn một lớp sơn nhiệt, sơn tĩnh điện hay mạ anode, việc chuẩn bị bề mặt đều hết sức cần thiết.

Lựa chọn hạt mài có thể đóng một yếu tố lớn trong việc bề mặt sẽ có độ nhám như thế nào sau khi phun cát. Một trong những loại hạt mài được sử dụng để chuẩn bị bề mặt phổ biến là oxit nhôm. Oxit nhôm dù nâu hay trắng đều là một loại hạt mài tốt để chuẩn bị bề mặt vì nó cứng, có góc cạnh và nhiều kích cỡ khác nhau.

Kích cỡ của hạt mài rất quan trọng vì càng lớn thì độ nhám bề mặt càng cao. Một điều khác cũng cần phải xem xét là độ cứng của bề mặt và độ cứng của hạt mài vì chúng sẽ quyết định áp suất phun. Nếu phun cát với áp suất quá cao lên một bề mặt mềm thì sản phẩm của bạn có thể bị vỡ hoặc biến dạng.

Sử dụng phun cát khô hay phun cát ướt để chuẩn bị bề mặt kim loại?

Chuẩn bị bề mặt kim loại bằng Phun cát khô và Phun cát ướt
Chuẩn bị bề mặt kim loại bằng Phun cát khô và Phun cát ướt

Quá trình phun hạt mài có thể để lại bụi trên một số bộ phận và điều này có thể làm giảm liên kết của lớp phủ. Chính vì vậy, độ sạch là điều quan trọng trước mỗi quá trình phun.

Trong phun cát khô, người ta có thể sử dụng súng xịt khí để loại bỏ bụi bám trên bề mặt. Một số dạng máy phun bi tự động sử dụng chổi quét bi hoặc hệ thống quạt thổi sau khi sản phẩm đi ra ngoài buồng máy.

Trong quá trình phun cát ướt, nước và hạt mài có tác dụng làm sạch bề mặt nền, tạo nên bề mặt sạch sẽ. Mặc dù nó ít xâm thực hơn so với phun cát khô nhưng nước sẽ loại bỏ toàn bộ bụi bẩn trên bề mặt sau ngay trong quá trình xử lý. Nhược điểm duy nhất của phun cát ướt chính là bề mặt cần xử lý ngay sau quá trình phun cát để rỉ sét không quay trở lại.

Cả hai quá trình phun cát khô và phun cát ướt đều là phương pháp hiệu quả để chuẩn bị bề mặt trước khi sơn và nếu được sử dụng phù hợp, chúng có thể đảm bảo một lớp phủ bền lâu với tính thẩm mỹ cao.

Bài viết tham khảo:

Máy phun bi làm sạch bề mặt kim loại chuẩn SA 2.5

Các loại máy bắn cát làm sạch

Phun cát trên kính – Cát cho phun cát tạo mờ trên kính 

One thought on “Phương pháp chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!