Phun cát là gì? Thiết bị phun cát và Hạt mài phun cát

Để thực hiện phương pháp phun cát một cách hiệu quả, việc hiểu biết về phun cát và các thết bị phun cát cũng như hạt mài sử dụng trong quy trình bắn cát là điều bắt buộc.

Phun cát là gì?

Phun cát còn được gọi là phun hạt mài, là hoạt động đẩy một dòng vật liệu phun cát lên bề mặt dưới áp suất cao để làm phẳng bề mặt thô ráp, tạo nhám bề mặt nhẵn và định hình bề mặt, loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt.

Hoạt động phun cát đòi hỏi sự đa dạng của thiết bị phun cát

Thiết bị phun cát làm sạch
Thiết bị bắn cát làm sạch
  • Máy phun cát di động: Máy sử dụng khí nén để đẩy hạt mài lên bề mặt kim loại. Hai phương pháp phun cát có thể được sử dụng trong máy phun cát di động bao gồm phun cát khô và phun cát ướt. Các bánh xe được lắp ở chân máy khiến chúng trở thành phương pháp linh hoạt để xử lý bề mặt ở bất kỳ địa hình nào.
  • Máy phun bi tự động: Là phương pháp phun hạt mài tự động bằng các cánh văng turbine điện, cung cấp khả năng làm sạch nhanh chóng và hiệu quả. Các dạng khác nhau của máy phun bi tự động tương ứng với từng loại sản phẩm với kích thước và sản lượng khác nhau.
  • Tủ phun cát: Một tủ phun cát là thiết bị điển hình cho những dự án làm sạch sản phẩm kích thước nhỏ. Chúng có khả năng tái sử dụng hạt tuần hoàn và thu hồi bụi để đảm bảo không phát sinh ra ngoài môi trường. Các thiết bị tích hợp bao gồm bàn xoay, lồng xay hay băng tải con lăn trong tủ phun cát giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý bề mặt.

Các loại hạt mài phù hợp với ứng dụng phun cát của bạn

Bụi là vấn đề nghiêm trọng nhất mà mọi đơn vị sử dụng phương pháp bắn cát đều quan tâm. Để hạn chế lượng bụi phát sinh, người việc sử dụng các thiết bị phun cát phù hợp, hạt mài cũng là một yếu tố cần lưu ý.

Sử dụng hạt mài bắn cát thay thế cát phun truyền thống là điều bắt buộc cần thực hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tăng hiệu quả xử lý bề mặt.

Thiết bị phun cát làm sạch trong phun cát
Hạt mài làm sạch bề mặt

Hạt bi thép tròn

Bi thép là các hạt thép hình cầu thường được chế tạo từ thép carbon. Hạt bi thép được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đánh bóng và làm sạch,  mang đến bề mặt mịn hơn, bóng hơn so với nhiều loại cát kỹ thuật khác. Một lợi nổi bật quan trọng khác là khả năng tái chế rất cao bởi vì nó có thể tái sử dụng nhiều lần. Phun bi giúp giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, hạt bi thép tạo ra một lượng bụi thấp trong quá trình phun, nên thân thiện với môi trường và nơi làm việc, giảm thời gian làm sạch, tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, giá thành hạt bi thép cũng rẻ hơn so với các loại hạt khác như oxit nhôm hoặc hạt thủy tinh.

Hạt thép đa cạnh

Hạt thép đa cạnh được sử dụng làm vật liệu trong việc loại bỏ sơn và rỉ sét từ kim loại thép. Thép đa cạnh là sự lựa chọn tối ưu cho việc tạo nhám bề mặt trước khi sơn phủ. Đây là loại cát kỹ thuật đặc trưng với độ sắc và cứng nên làm sạch rất nhanh và hiệu quả.

Hạt thủy tinh

Hạt thủy tinh là loại cát kỹ thuật được lựa chọn để làm mịn hoặc làm bóng bề mặt. Hạt thủy tinh có thể được tái sử dụng lên đến 30 lần trước khi thay thế. Bên cạnh đó, các hạt thủy tinh làm sạch được sử dụng trong khi phun không có hóa chất và tuyệt đối an toàn với môi trường. Chúng có nhiều kích cỡ và kích thước để áp dụng cho các ứng dụng phun cát khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của người vận hành.

Hạt oxit nhôm

Hạt oxit nhôm được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu trong vật liệu chịu lửa, hình dạng gốm sứ, đá mài, giấy nhám, cát kỹ thuật làm sạch bề mặt, đánh bóng làm sạch bề mặt trước khi tráng men, sơn nhúng mạ, làm sạch các khuôn đúc, khắc kính, công nghiệp ô tô, đóng tàu,…

 

4 thoughts on “Phun cát là gì? Thiết bị phun cát và Hạt mài phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!