Có nên sử dụng phương pháp phun cát ướt làm sạch bề mặt kim loại?

Không giống như phun cát khô chỉ sử dụng hạt mài phun cát, phun cát ướt sử dụng hỗn hợp hạt mài trộn với nước.

Phun cát ướt làm sạch bề mặt thép
Phun cát ướt làm sạch bề mặt thép

Như trong bất kỳ quá trình hoàn thiện bề mặt nào, điều kiện ban đầu của chi tiết gia công, vật liệu phun cát, hình dạng và lớp hoàn thiện cuối cùng quyết định phần lớn phương pháp cần sử dụng. Chính vì vậy, việc hiểu sự khác biệt giữa phun cát khô và phun cát ướt là cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình phun cát ướt, nước sẽ chống lại tác động của vật liệu phun, chỉ để lại biến dạng nhẹ hoặc không có trên bề mặt của chi tiết gia công. Do năng lượng tác động cao hơn nhiều, phun cát khô có thể gây ra biến dạng bề mặt khi áp suất phun quá lớn hoặc sử dụng sai hạt mài phun cát.

Ưu điểm của phun cát ướt

Công nghệ phun ướt mang lại một số lợi thế cho cả bề mặt chi tiết gia công lẫn môi trường làm việc.

 • Không có bụi – Phun ướt không tạo ra bụi và do đó, không cần thiết bị hút bụi hoặc các biện pháp phòng ngừa môi trường bổ sung.
 • Không có nguy cơ cháy nổ – Không cần thiết bị phòng chống cháy nổ vì phun cát không gây nguy cơ cháy nổ trong quá trình vận hành.
 • Không có tác động của phương tiện truyền thông – Không giống như phương pháp phun cát khô có nguy cơ các hạt vật liệu phun chìm trong bề mặt sản phẩm gia công, gây ra sự ăn mòn sớm và các vấn đề, với lớp phủ hoặc sơn, sự va chạm không xảy ra với phương pháp nổ ướt.
 • Không bị cong, vênh các bề mặt nhạy cảm với nhiệt – Quá trình phun cát khô tạo ra rất nhiều nhiệt, kết hợp với năng lượng tác động cao của vật liệu phun cát có thể làm cho các bộ phận mỏng manh có thành mỏng bị cong và vênh. Và điều này không xảy ra với phun cát ướt.
 • Làm sạch bề mặt sâu – Phun ướt cung cấp khả năng làm sạch bề mặt sâu bằng cách loại bỏ và rửa sạch ngay lập tức mọi chất bẩn và chất gây ô nhiễm bám trên các chi tiết gia công.
 • Xử lý lượng dầu, mỡ hạn chế – Trong khi phun cát khô yêu cầu các chi tiết gia công phải hoàn toàn không có dầu mỡ do nguy cơ làm ô nhiễm vật liệu phun và gây nguy hiểm cháy nổ, thì phun cát ướt có thể chứa dầu và mỡ ở một mức độ nhất định bằng cách bơm phụ gia tẩy dầu mỡ vào hỗn hợp nước và hạt mài
 • Bề mặt hoàn thiện đặc biệt tốt, đồng nhất – Phun ướt thường tạo ra độ nhám bề mặt thấp hơn so với phun khô mà không ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch tổng thể.
 • Hiệu quả phun màu thẩm mỹ – Phun ướt là cách lý tưởng để tạo ra lớp nền mỹ phẩm mờ nhưng rất mịn.
 • Giữ dung sai chặt chẽ – Bản chất ít mài mòn của quá trình phun ướt và không bị cong vênh / uốn cong cho phép giữ dung sai chặt chẽ hơn và đặc biệt quan trọng khi hoàn thiện các chi tiết tinh xảo có thành mỏng.

Nhược điểm của phun cát ướt

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhất định, phun cát ướt vẫn tồn tại một số nhược điểm mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng.

 • Không thể tái sử dụng hạt mài – Trong phun cát ướt, hạt mài không thể tiếp tục sử dụng sau một lần phun vì bị bết và vón cục, gây ra tắc béc phun cát. Chính vì vậy, nó chỉ thích hợp khi sử dụng với cát tự nhiên.
 • Rỉ sét quay trở lại – Oxi hóa kim loại xảy ra khi độ ẩm bề mặt quá cao. Sau khi phun cát ướt, nếu bề mặt không được sơn lót thì rỉ sét dễ dàng quay lại
 • Lãng phí nước – Phun cát ướt tiêu hao lượng nước khá cao nên cần các biện pháp thiết thực để tận dụng nước sau khi phun hoặc tiết kiệm nước sử dụng.

Growell Việt Nam chuyên sản xuất các loại máy phun cát ướt làm sạch đầy đủ các dung tích khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực làm sạch bề mặt được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Growell Thái Lan, chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những giải pháp làm sạch tối ưu nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

12 thoughts on “Có nên sử dụng phương pháp phun cát ướt làm sạch bề mặt kim loại?

 1. Pingback: จำหน่ายเครื่องมือแพทย์

 2. Pingback: bio ethanol burner

 3. Pingback: USA Gun Shops

 4. Pingback: spin238

 5. Pingback: best white berry strain online

 6. Pingback: buy peruvian flake cocaine USA

 7. Pingback: เว็บตรง แทงบอล Lsm99

 8. Pingback: post

 9. Pingback: sideline

 10. Pingback: ทะเบียนประมูล

 11. Pingback: ฟิล์มกรองแสง

 12. Pingback: ไส้เทียมคอลลาเจน

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!