4 ưu điểm khiến Phương pháp bắn cát trở nên phổ biến nhất

Phương pháp bắn cát là một phương pháp phổ biến trong công việc chế tạo kim loại và xử lý bề mặt. Trước khi bắt đầu một dự án sơn tĩnh điện, điển hình là các đơn vị cần loại bỏ sơn và quang sai hiện có khỏi vật liệu, phun cát là một phương pháp không thể thiếu. Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý bề mặt kim loại, nhưng phương pháp bắn cát vẫn được lựa chọn như một phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất.

Bề mặt sau khi được xử lý bằng phương pháp bắn cát
Bề mặt sau khi được xử lý bằng phương pháp bắn cát

1. Vật liệu phun linh hoạt

Nhiều người nghĩ rằng phương pháp bắn cát chỉ sử dụng cát sông, cát tự nhiên để làm sạch bề mặt. Nhưng thực tế, vật liệu phun cát rất linh hoạt. Chúng bao gồm hạt bi thép, hạt oxit nhôm, garnet, silicon carbide, hạt thủy tinh hay thậm chí là các hạt hữu cơ như vỏ quả óc chó hay lõi bắp. Mỗi loại hạt mài lại có những ứng dụng và phù hợp với từng loại ứng dụng khác nhau. Hạt mài hữu cơ là một sự lựa chọn xanh vì tính phân hủy sinh học, nhưng không thể tạo nhám và tái sử dụng nhiều lần.

>> Đọc thêm: Có nên sử dụng Cát tự nhiên trong phun cát làm sạch?

Hạt mài phun cát quyết định bề mặt sau cùng khi phun cát và tốc độ loại bỏ sơn, tẩy rỉ. Điển hình, các loại hạt mài đa cạnh sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ làm sạch và mang lại một bề mặt với độ nhám thích hợp cho quá trình sơn phủ. Ngược lại, hình dạng cầu của một số loại vật liệu phun cát sẽ giúp đánh bóng hoặc tăng cứng các bộ phận truyền động.

2. Tái sử dụng cát phun nhiều lần

Hạt mài trong phương pháp bắn cát
Hạt mài phun cát

Phương pháp bắn cát cho phép bạn tái sử dụng lại hạt mài để giảm thiểu chi phí. Mỗi hạt lại có khả năng tái sử dụng khác nhau. Khả năng tái sử dụng của hạt còn phụ thuộc vào các yếu tố như áp lực phun, khoảng cách phun và góc phun. Áp lực phun càng lớn thì hạt càng dễ vỡ, khả năng tái sử dụng thấp. Khoảng cách phun cát nên là từ 25 – 40 cm và ở góc 30 – 45 độ so với bề mặt vật phẩm cần phun

3. Tiện lợi

Khi bạn cố gắng loại bỏ sơn hoặc làm sạch bề mặt kim loại bằng tay, đó là một quá trình cực kỳ tốn nhiều công sức, mất nhiều thời gian và công sức. Phương pháp bắn cát là một giải pháp thuận tiện hơn nhiều, cho phép thời gian loại bỏ nhanh hơn mà không tốn nhiều công sức của người lao động.

4. Phương pháp bắn cát – Phương pháp chuẩn bị bề mặt hoàn hảo trước khi sơn phủ

Phương pháp bắn cát chuẩn bị bề mặt trước khi anode nhôm
Bắn cát chuẩn bị bề mặt trước khi anode

Ngay cả khi bạn không sơn phủ bề mặt kim loại, phun cát có thể là bước đầu tiên cần thiết để chuẩn bị cho công việc sơn. Phun cát có hiệu quả cao trong việc loại bỏ lớp sơn cũ bị kẹt trên bề mặt kim loại. Các phương pháp loại bỏ sơn khác không thể loại bỏ hết lớp sơn cũ sẽ làm giảm sự hoàn hảo của sơn mới.

Bài viết tham khảo:

Tại sao nên đầu tư máy phun cát thu hồi bụi?

Hạt thép đa cạnh – Sự lựa chọn hoàn hảo của máy phun dạng khí

3 loại thiết bị bắn cát làm sạch bề mặt kim loại

7 thoughts on “4 ưu điểm khiến Phương pháp bắn cát trở nên phổ biến nhất

 1. vpn 2024 says:

  Simply want to say your article is as amazing. The clearness in your
  post is simply cool and i could assume you’re an expert on this subject.
  Well with your permission let me to grab your feed to keep
  up to date with forthcoming post. Thanks a million and please
  keep up the gratifying work.

  Also visit my blog: vpn 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!