Có nên sử dụng Cát tự nhiên trong phun cát làm sạch?

Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu bạn có thể sử dụng cát tự nhiên để phun cát hay không. Mặc dù Việt Nam không có các quy tắc pháp lý chống lại nó, nhưng cát tự nhiên đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Cát tự nhiên dù là cát sông hay cát vàng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe người thao tác. Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao cát tự nhiên được coi là không an toàn và những điều cần cân nhắc khi sử dụng cát tự nhiên để làm sạch.

Có nên sử dụng Cát tự nhiên trong phun cát làm sạch?
Cát tự nhiên

Rủi ro của cát tự nhiên

Cát tự nhiên là một loại vật liệu phun cát có hiệu quả trong việc làm sạch bề mặt. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của loại cát này là chúng nhanh chóng bị vỡ thành bụi silica. Những hạt bụi này rất nhỏ nên ngay cả mặt nạ phun cát cũng không đủ để ngăn ngừa người thao tác hít phải.

Việc hít phải phải bụi silica gây ra các tổn thương phổi nghiêm trọng. Có nhiều loại bệnh bụi phổi silic bao giồm cấp tính, mãn tính. Những tổn thương phổi này không thể phục hồi. Ngoài ra, silica là một chất gây ung thư. Do tất cả những tác dụng phụ nguy hiểm này, cát tự nhiên không an toàn cho quá trình phun cát

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng cát tự nhiên thì sao?

Nếu biết những nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến việc phun cát bằng cát tự nhiên mà bạn vẫn muốn xem xét việc sử dụng cát tự nhiên để phun cát thì buộc bạn phải xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu do OSHA đưa ra.

Bạn sẽ cần tiến hành giám sát không khí để xác nhận xem liệu có cần thêm bất kỳ biện pháp kiểm soát an toàn nào được khuyến nghị hay không. Để đáp ứng yêu cầu của OSHA, bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và thiết bị an toàn thích hợp. Các biện pháp kiểm soát kỹ thuật thích hợp sẽ liên quan đến thông gió và các yêu cầu khác để giữ lượng tiếp xúc dưới 50 microgram/m3 khí trong 8h.

Sử dụng phương pháp phun cát ướt

Nếu như cát tự nhiên bắt buộc phải sử dụng để tiết kiệm chi phí trong điều kiện thao tác ngoài công trường, thì sử dụng phương pháp phun cát ướt là một sự lựa chọn thích hợp. Phun cát ướt làm giảm lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường, tăng tầm nhìn thao tác của người vận hành để xử lý bề mặt hiệu quả. Điều quan trọng là vẫn cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phun cát để giảm thiểu toàn bộ sự nguy hại của cát silica trong quá trình phun.

Cách ly và ngăn chặn

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng cát tự nhiên để phun cát, khuyến nghị tiếp theo của OSHA để giảm nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic khi phun cát là xem xét cách ly và ngăn chặn. Điều này có thể đạt được thông qua một phòng phun cát với bộ lọc bụi đáp ứng các yêu cầu hoặc một tủ phun cát có quy trình làm sạch hoàn toàn khép kín.

Bài viết tham khảo:

Hạt thủy tinh chất lượng tốt ở Hà Nội

Máy bắn bi được sử dụng trong ngành công nghiệp nào?

Nhà phun bi và Hệ thống thu hồi tái sử dụng hạt mài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!