Phun cát làm sạch an toàn và hiệu quả

Phun cát làm sạch đề cập đến quá trình đẩy vật liệu phun lên bề mặt vật liệu để làm sạch, mịn hoặc tạo nhám bề mặt, thường là để chuẩn bị bề mặt cho quá trình xử lý tiếp theo như sơn, mạ, anod. Các loại cát phun khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào mục đích ảnh hưởng; bao gồm cát, garnet, xỉ, hạt thép, oxit nhôm hay thủy tinh, hoặc thậm chí là các hạt hữu cơ như vỏ quả óc chó hay lõi ngô.

Phun cát khô có thể tạo ra một lượng bụi đáng kể từ sự phân hủy của hạt mài cũng như từ vật liệu được phun. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý, bụi này có thể gây ra các vấn đề phiền toái cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của cả công nhân và những người khác tiếp xúc với bụi. Vật liệu phun đặc biệt là cát tự nhiên có chứa silica tinh thể có thể phân hủy thành bụi mịn gây nguy hiểm cho đường hô hấp và có khả năng gây bệnh bụi phổi silic. Việc phun cảt trên các bề mặt có chứa chất gây ô nhiễm như sơn pha chì cũng rất đáng quan tâm..

Các loại hạt mài thay thế cát tự nhiên trong quá trình phun cát

Phun cát truyền thống sử dụng cát tự nhiên vì giá thành rẻ và dễ kiếm. Tuy nhiên, lượng bụi phát sinh quá lớn và hiệu quả mang lại không cao nên nó đã bị cấm sử dụng làm vật liệu phun cát ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Để hạn chế điều này, người ta thay thế cát tự nhiên bằng nhiều loại hạt mài hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Nhôm oxit: Một hạt mài cực kỳ sắc bén, bền lâu, có thể tái chế nhiều lần. Nó có màu trắng tinh khiết 99,5% và thường là màu nâu tiêu chuẩn. Bột oxit nhôm thường được sử dụng trong các chế phẩm và xử lý bề mặt với độ cứng từ 8 – 9 Mohs.

Hạt thép đa cạnh: Mềm hơn so với oxit nhôm nhưng vẫn có chất lượng và độ cứng cao. Thép đa cạnh cung cấp khả năng làm sạch nhanh chóng và hiệu quả, thích hợp cho quá trình chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ.

Hạt thủy tinh: Hạt thủy tinh được sản xuất thành dạng hình cầu, rất hiệu quả trong việc làm mịn và đánh bóng bề mặt. Nó tạo ra bề mặt hoàn thiện sáng hơn. Hạt thủy tinh có thể được tái chế khoảng 30 lần. Thường được sử dụng để phục hồi ô tô, chế tạo thép không gỉ, đánh bóng các vật đúc và mài mòn nhẹ khuôn và các bộ phận kim loại.

Hạt bi thép: Hạt bi thép được sản xuất thành hạt hình cầu được làm từ thép cacbon. Nó thường tạo ra một bề mặt rất mịn sau khi sử dụng. Hạt bi thép thường được sử dụng để làm sạch và đánh bóng các bề mặt và bộ phận kim loại trong ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng, xưởng đúc, đóng tàu, đường sắt,…

Thực hiện những biện pháp an toàn nào khi phun cát làm sạch?

Khi khả thi, nên cân nhắc tiến hành phun cát ướt để giảm thiểu khả năng phát sinh bụi. Đối với phun cát khô, bạn nên sử dụng tủ phun cát hoặc phòng phun có chứa bộ lọc bụi để đảm bảo an toàn.

Khi thực hiện phun cát ở ngoài môi trường, nên thực hiện các biện pháp như quây bạt để hạn chế bụi phát sinh và tránh thất thoát hạt mài. Nên tránh phun cát làm sạch ở ngoài trời vào những ngày có gió. Đặc biệt tránh sử dụng các vật liệu phun cát truyền thống có chứa cát silica tinh thể như cát sông, thạch anh. Trong nhiều trường hợp vẫn cần có các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ người lao động.

Bài viết tham khảo:

Mua máy phun cát ở đâu tốt? – Địa chỉ cung cấp Máy phun cát

Cối phun bi – Cối phun cát Growell giá rẻ chất lượng cao

Ưu điểm của Hạt oxit nhôm làm sạch bề mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!