Các dạng hạt mài trong phun cát xử lý bề mặt

Hạt mài là vật liệu phun không thể thiếu trong quy trình xử lý bề mặt bằng phương pháp phun cát. Hạt mài từ lâu đã thay thế cát tự nhiên để hạn chế lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường, tăng khả năng tái sử dụng và làm sạch bề mặt hiệu quả. Dưới đây là các dạng hạt mài phổ biến trong phun cát xử lý bề mặt kim loại.

Bi thủy tinh

Hạt thủy tinh làm sạch được hình thành từ chì, qua quá trình tôi luyện  làm thành các dạng hình cầu

Chúng làm bề mặt rất mịn, làm sạch các thiết bị thích hợp và có khả năng tái sử dụng trong hệ thống phun cát khoảng 30 lần trước khi vỡ vụn. Có sẵn trong nhiều loại kích cỡ, hạt thủy tinh sử dụng trong buồng phun để đánh bóng, loại bỏ gờ thô ráp, hoàn thiện bề mặt. Loại hạt này đặc biệt thích hợp để xử lý các bộ phận khuôn hoặc bề mặt mềm như gỗ vì không làm ảnh hưởng đến vật liệu nền.

Hạt nhựa làm sạch

Hạt nhựa là một hạt ít ăn mòn, được sản xuất từ đường gờ bị bỏ và đã được tái chế, bị nghiền nát và phân loại trong điều kiện kiểm soát cẩn thận. Loại hạt này được sử dụng trong các ứng dụng mà chất nền không thể bị hư, hỏng, làm sạch hoặc loại bỏ sơn, bụi bẩn, dầu mỡ. Các ứng dụng khác của chúng gồm có mài nhẵn, làm nguội hợp chất, nhôm, sợi thủy tinh, …

Hạt  thép cạnh

Hạt thép đa cạnh được sản xuất trong quá trình nung nóng thép nóng chảy bằng nhiệt và phương pháp cơ khí. Hạt mài đa cạnh được ứng dụng để làm sạch kim loại kích thước lớn bởi khả năng tác động lớn lên bề mặt giúp bề mặt được làm sạch nhanh chóng và hiệu quả. Hạt thép đa cạnh được sử dụng chủ yếu trong hệ thống phun cát khí nén. Khả năng tái sử dụng cao và phù hợp cho quá trình chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ.

Hạt mài nhôm oxide

Được sử dụng rộng rãi, yêu cầu độ nhám bề mặt cao, tuổi thọ và độ cứng tốt. Hạt oxit nhôm là một chất mài mòn góc cạnh, bền và có thể tái chế nhiều lần. Cứng hơn hầu hết các vật liệu thường được sử dụng khác, thâm nhập và cắt được vật liệu cứng nhất …Bột oxit nhôm giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vật liệu, loại bỏ áp lực bề mặt, nặng hơn và cắt chậm hơn.

Hạt bi thép tròn

Độ cứng điển hình của hạt bi thép tròn này dao động trong khoảng 41-60 HRC, có kích thước khoảng 0.3-2.8mm. Được sản xuất trong quá trình nguyên tử hóa thép nóng chảy bằng nhiệt và phương pháp cơ khí để tạo ra các sản phẩm đặc thức cuối cùng. Dùng để phun bi một lượng lớn các sản phẩm thép và đúc trong máy phun bi tự động.

 

Bài viết tham khảo: 

Ứng dụng của máy phun bi – phun cát trong gia công bề mặt kim loại

Tổng quan về phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Các loại máy phun bi thép phổ biến trên thị trường

2 thoughts on “Các dạng hạt mài trong phun cát xử lý bề mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!