Tổng quan về phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Phun cát, hay còn biết đến với tên gọi phun bi, sử dụng các thiết bị phun cát bằng khí nén hoặc cánh văng tuabine để đẩy một loạt hạt mài bao gồm hạt thủy tinh, nhôm oxit, hạt thép, thậm chí cả những loại hạt hữu cơ như vỏ quả óc chó, lõi ngô,…

Phun bi - Phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Phun bi – Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Phun cát đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ qua. Đây là phương pháp hiệu quả được một loạt các ngành công nghiệp áp dụng để loại bỏ sơn và rỉ sét, chuẩn bị bề mặt cho sơn, tăng cường bề mặt kim loại và độ bám dính, làm sạch gỉ, dầu mỡ và khắc đá. Phun cát giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian so với các phương pháp thay thế. Ngoài ra, phun cát có thể thay thế việc sử dụng các chất tẩy và dung môi hóa học nguy hiểm.

Với các mối nguy hiểm về sức khỏe của bệnh bụi phổi do phun cát xây dựng, các loại hạt mài thay thế này cung cấp các tùy chọn đa dạng, cũng như tăng hiệu quả trong việc bảo vệ các chất nền bị hư hại khi phun cát.

Thiết bị phun cát

Thiết bị phun cát

Thiết bị phun cát

Thiết bị phun cát cầm tay là sự lựa chọn lý tưởng để làm sạch tại chỗ như ô tô, thuyền, nhà cửa, công trình,…. Phòng phun sử dụng thiết bị phun với hệ thống thu gom bụi chuyên dụng để đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe người vận hành. Ngoài ra, tủ phun cát cung cấp giải pháp để làm sạch các bộ phận nhỏ hơn. Tủ và phòng phun cát không những cho phép làm sạch dễ dàng mà còn có thể thu hồi hạt mài và tái sử dụng nhiều lần.

Lựa chọn hạt mài

Việc lựa chọn hạt mài chính xác là rất quan trọng. Hạt mài được chia hạt cứng hạt mềm. Đá mài cứng bao gồm oxit nhôm, garnet, silicon carbide, hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt thủy tinh. Hạt mài cứng được sử dụng để loại bỏ rỉ sét và cặn từ các kim loại cứng, tạo nhám bề mặt, và làm sáng để tăng cường bề mặt kim loại.

Hạt bi thép làm sạch bề mặt
Hạt bi thép làm sạch bề mặt

Hạt mài mềm bao gồm vỏ quả óc chó, hạt nhựa, lõi ngô, baking soda và tinh bột lúa mì. Hạt mài mềm được sử dụng để loại bỏ sơn và lớp phủ từ các kim loại mềm như nhôm, cũng như các chất nền mềm bao gồm vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh, cao su, nhựa và gỗ. Hạt mài mềm là biện pháp an toàn để làm sạch các bề mặt có tiết diện nhỏ vì không làm ảnh hưởng đến vật liệu nền. Tuy nhiên khả năng làm sạch kém hơn so với hạt cứng và khó có thể tạo nhám bề mặt cho quá trình sơn phủ.

An toàn khi phun cát

Trước khi phun cát, phải chuẩn bị và xem xét cẩn thận để đảm bảo an toàn cho công nhân. Thông thường, công nhân thao tác phải mặc đồ bảo hộ bao gồm mặt nạ trùm đầu để bảo vệ khỏi hít phải bụi. Do sự gia tăng đáng kể phơi nhiễm tiếng ồn trong các hoạt động phun cát, công nhân cũng đeo bảo vệ tai. Với tất cả các hoạt động hình thành bụi, thu gom bụi là chìa khóa để đảm bảo an toàn. Do đó, hệ thống thu gom bụi rất cần thiết khi sử dụng phương pháp phun cát. Những biện pháp bảo hộ lao động nên được thực hiện đầy đủ nhất là khi phun cát ngoài trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!