An toàn trong phun cát làm sạch bề mặt

Hiện nay, các bệnh về phổi có tần suất ngày càng tăng và vẫn là vấn đề của sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây ra bệnh phổi trong thế kỷ 21 liên quan trực tiếp đến mức độ công nghiệp hóa của một quốc gia và hơn nữa là mức độ ô nhiễm, tương ứng là ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe con người.

Ở các nước phát triển, các thành phần chính của không khí bị ô nhiễm là: nitơ dioxide (do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên), ozone có thể được tìm thấy trong khói bụi đô thị (do tiếp xúc với nitơ dioxide và hydrocacbon đến bức xạ mặt trời trong khí quyển) và các hạt lơ lửng (rắn hoặc lỏng, hạt có kích thước nhỏ, do hoạt động công nghiệp, giao thông).

Bên cạnh đó, đốt nhiên liệu sinh khối (như gỗ, chất thải thực vật và động vật) và hút thuốc thụ động là những yếu tố chính gây ô nhiễm không khí trong nhà ở các nước đang phát triển. Nhiễm trùng phổi, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi là một trong những bệnh phổi phổ biến nhất gây ra do tiếp xúc với ô nhiễm kéo dài.

Ô nhiễm Silicosis trong phun cát

Người ta nhận thấy rằng các bệnh phổi xảy ra thường xuyên hơn khi công nhân thực hiện các hoạt động trong các lĩnh vực rủi ro cao hơn, như: công nghiệp, khai thác mỏ, khai thác kim loại, đặc biệt là khi luật bảo hộ lao động không được tuân thủ và công nhân không được trang bị thiết bị bảo vệ đúng cách.

Silicosis là một bệnh nghề nghiệp cực kỳ nguy hiểm xảy ra thường xuyên hơn đối với các công nhân phun cát hoạt động với các loại cát phun độc hại, chẳng hạn như cát vàng (cát silica). Bệnh bụi phổi silic là do hít phải các hạt tinh thể silica tự do rất mịn (tính bằng micron) được nhúng trong các tế bào phế nang phổi. Khi các hạt này đi sâu vào trong cơ thể, chúng không thể được loại bỏ khỏi cơ thể bằng bất kỳ loại điều trị nào. Hơn nữa, như một cơ chế phòng thủ chống lại các sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể, những hạt này được bao phủ bởi mô, dẫn đến sự hình thành của nhiều nốt sần trên phổi, gây ra thở ngắn, và các loại biến chứng khác, ung thư và tử vong.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic, các công ty phải nhận thức được rủi ro mà họ gặp phải trong trường hợp không tuân thủ các quy định liên quan đến việc sử dụng các vật liệu phun cát không độc hại và thiết bị bảo vệ thích hợp cho công nhân.

Các loại cát được khuyến nghị sử dụng trong hoạt động phun cát

Việc sử dụng cát vàng (cát silic) làm vật liệu phun cát đã bị cấm ở nhiều nước châu Âu, vì nó chứa tới 90% hạt silica tự do trong không khí thở, có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic rất cao. Một vật liệu phun cát không độc hại chứa ít hơn 0,1% silica tự do trong không khí thở.

Các loại cát kỹ thuật đươc khuyến nghị cho các hoạt động phun cát, bao gồm:

  • Các loại xỉ khác nhau ( xỉ đồng )
  • Hạt thép không gỉ, hạt inox, thép cắt không gỉ, với khả năng tái sử dụng cao, dùng trong phun cát hoặc tăng cứng các bề mặt không cho phép nhiễm bẩn kim loại (nhôm, đồng, titan)
  • Bi thép tròn hoặc bi thép đa cạnh cho các ứng dụng làm sạch nhanh chóng và tạo nhám bề mặt trước khi sơn phủ trong cả hệ thống khí hoặc cánh văng tuabine.
  • Các loại khác nhau của corundum oxit (hạt oxit nhôm nâuoxit nhôm trắng) và garnet
  • Hạt thủy tinh để làm sạch dụng cụ trong ngành công nghiệp dược phẩm và hàng không.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động trong quá trình phun cát

Trong khi sử dụng hạt mài không độc hại, các rủi ro về bệnh phổi còn giảm hơn nữa khi sử dụng thiết bị bảo hộ tuân thủ các quy định trong lĩnh vực này. Chọn một mũ bảo hiểm phun cát được chứng nhận có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe của người vận hành.

Một mũ bảo hiểm phun cát theo quy định của OSHA (Hoa Kỳ) và / hoặc ANSI cung cấp một sự bảo vệ tuyệt vời về tác động, tiếng ồn và chống bụi trong các hoạt động phun cát. Hơn nữa, mũ bảo hiểm phù hợp cung cấp phân bổ trọng lượng bằng nhau trên vai của người vận hành để giảm áp lực lên cổ, cho phép chuyển động tự do của đầu trong khi vận hành, cung cấp tầm nhìn tốt qua cửa sổ quan sát và cho phép làm ấm hoặc làm mát hít thở không khí.

Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị phun cát thường xuyên

Thiết bị phun cát có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người vận hành nếu việc bảo trì được khuyến nghị không được thực hiện thường xuyên. Việc sửa chữa phải được thực hiện bởi nhân viên có thẩm quyền và có trình độ, theo sơ đồ nối dây máy, mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chức năng của thiết bị. Các vật tư tiêu hao, như vòi phun, béc phun, ống khí phải được kiểm tra định kỳ và thay thế khi bị mài mòn.

 

Bài viết tham khảo:

Phun cát và Phun hạt mài khác nhau ở điểm gì?

Mua máy phun cát ở đâu tốt? – Địa chỉ cung cấp Máy phun cát

Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

5 thoughts on “An toàn trong phun cát làm sạch bề mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!