Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại – Growell Việt Nam

Trong các ngành công nghiệp, giai đoạn xử lý và làm sạch bề mặt đóng vai trò cực kì quan trọng. Với gia công kim loại, nó có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả sơn hoàn thiện chi tiết. Nếu bề mặt không được làm sạch một cách cẩn thận thì diện mạo sản phẩm sẽ thô kệch, thiếu giá trị thẩm mỹ. Vậy có những phương pháp nào để làm sạch bề mặt kim loại? Đâu là phương pháp hiệu quả nhất?

Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

Làm sạch bề mặt bằng phương pháp thủ công

Trong lĩnh vực làm sạch bề mặt, hình thức sơ khai nhất có lẽ là sử dụng bàn chải sắt và búa gõ. Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền suy giảm.

Làm sạch bằng ngọn lửa

Tiếp theo là con đường xử lý nhiệt, hay còn gọi là làm sạch bằng ngọn lửa. Tuy có thể làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng nó lại tỏ ra kém hiệu quả xử lý lớp gỉ. Đây là lý do nó không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các hệ sơn hiện đại.

Sử dụng phương pháp phun nước áp lực cao

Phương pháp thứ 3 là phun nước áp lực cao. Cách làm sạch này được ứng dụng nhằm tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực lớn, khoảng 25.000 – 30.000 psi (1.700 bar – 2.000 bar).

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Phun cát làm sạch bề mặt kim loại là phương pháp hiện đại đang được áp dụng nhiều nhất vì những hiệu quả mà nó đem lại. Nhờ có phun cát, bề mặt có thể làm sạch đạt tiêu chuẩn quốc tế, độ nhám bề mặt cũng có thể kiểm soát dễ dàng bằng cách sử dụng các loại hạt có kích thước khác nhau. Phun cát bao gồm phun cát khô và phun cát ướt.

  •  Phun cát ướt: làm sạch thông qua hỗn hợp cát và nước  dưới áp suất cao. Sau quá trình làm sạch, bề mặt kim loại bị ướt nên cần được làm khô trước khi quét sơn. Nó được lựa chọn để xử lý các mảng gỉ lớn. Phun cát ướt đại diện cho công nghệ Xanh vì không gây ô nhiễm môi trường.

  • Phun cát khô: Khi sử dụng phương pháp này, toàn bộ chất bẩn cũng như vết gỉ sẽ được triệt tiêu hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn cũng được cải thiện trông thấy. Tuy nhiên, nó có khuyết điểm là rất bụi, ảnh hưởng đến môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!