Sử dụng cát tự nhiên để phun cát – Lợi bất cập hại

Phun cát là phương pháp tối ưu để làm sạch bề mặt kim loại bị rỉ sét. Việc sử dụng cát tự nhiên, cát sông để thay thế cát kỹ thuật vẫn được áp dụng phổ biến. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ cho bạn thấy lợi bất cập hại khi sử dụng cát tự nhiên để phun cát.

Cát tự nhiên

Cát tự nhiên - Cát xây dựng
Cát tự nhiên – Cát xây dựng

Cát là chất mài mòn tự nhiên với chi phí rất thấp. Trước khi phun, cát được sàng lọc để lấy các hạt cát mịn, có kích thước đồng đều. Nếu quá trình này không được thực hiện tốt thì dễ bị tắc cát trong béc phun, làm gián đoạn quá trình phun cát. Bên cạnh đó, nó cũng phải chịu một quá trình sấy khô do khả năng hấp thụ độ ẩm cao. Cát tự nhiên cực kỳ dễ vỡ, nó chỉ có thể được sử dụng một lần vì hơn 80% bị biến thành bụi sau lần phun đầu tiên. Phun cát tự nhiên tạo ra ô nhiễm lớn trong môi trường làm việc.

Do thành phần chứa silic nên trong quá trình phun, người thao tác hít phải bụi sẽ bị mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là bệnh phổi silic. Do đó, các yêu cầu về an toàn lao động phải được thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc sử dụng cát cát tự nhiên đã bị cấm ở hầu hết các nước công nghệ tiên tiến.

Hạt thép – Hạt bi thép

Hạt bi thép là loại hạt mài thu được từ thép thông qua quá trình tổng hợp với thành phần hóa học được kiểm soát. Các hạt tròn tạo thành từ quá trình sản xuất chính. Những hạt này ở trạng thái đường kính lớn nhất được nghiền ra tạo thành hạt thép đa cạnh. Nó có khả năng tái chế cao, có thể được tái sử dụng từ 50 – 100 lần tùy vào góc phun, áp lực phun và loại máy phun cát.

Hạt bi thép

Hạt thép không gây ra bất kỳ vấn đề ô nhiễm nào trên bề mặt được xử lý. Bụi được tạo ra trong hoạt động về cơ bản chỉ là kết quả của các vật liệu được loại bỏ khỏi bề mặt cần xử lý. Hạt thép không hấp thụ độ ẩm nên không yêu cầu sấy khô trước đó. Bên cạnh đó, tất cả các hạt có kích thước tương tự nhau khiến bề mặt được làm sạch một cách đồng nhất. Hạt thép là sự lựa chọn lý tưởng để tạo nhám bề mặt, chuẩn bị trước khi sơn phủ. Đây là một quy trình quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám dính của sơn.

Tóm lại, sử dụng cát tự nhiên tiết kiệm chi phí nhưng khả năng tái sử dụng thấp, hiệu quả làm sạch cũng không cao mà còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong phun cát làm sạch, bạn nên sử dụng các loại hạt mài kỹ thuật chất lượng cao như hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh để khắc phục các khuyết điểm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!