4 yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của Hạt mài phun cát

Hạt mài phun cát được sử dụng để thay thế cát tự nhiên trong phương pháp phun cát làm sạch. Chúng giúp giảm thiểu lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe người thao tác và môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, hạt mài phun cát đặc trưng với khả năng tái sử dụng nhiều lần giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để kéo dài độ bền của hạt mài phun cát? Dưới đây là 4 yếu tố bạn cần xem xét khi sử dụng.

1. Loại máy phun cát bạn đang sử dụng

Máy phun cát - Tủ phun cát tự hút
Máy phun cát – Tủ phun cát tự hút

Một yếu tố cần phải xem xét là loại máy phun cát bạn đang sử dụng. Đó là loại thiết bị phun cát tự hút hay thiết bị phun cát áp lực.

Thiết bị phun áp lực có khả năng đẩy hạt với lực gấp đôi ở cùng một PSI so với khi sử dụng máy phun cát tự hút. Ví dụ, nếu bạn đang phun hạt thủy tinh ở 75 PSI trong hệ thống phun áp lực, chúng sẽ bị phân hủy dễ dàng và khả năng tái sử dụng chỉ được từ 1 – 2 lần. Tuy nhiên, nếu phun bằng tủ phun cát tự hút ở cùng mức 75 PSI, hạt thủy tinh có thể tái sử dụng được 8 – 9 lần.

2. Độ cứng của vật liệu phun cát

Độ cứng của vật liệu phun cát cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tái sử dụng hạt.

Thông thường, hạt mài có độ cứng càng cao thì khả năng tái sử dụng của chúng sẽ nhiều hơn. Vì độ cứng hạt thấp sẽ dễ làm vỡ hạt khi chúng va chạm với bề mặt.

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét đến độ cứng của bề mặt sản phẩm cần xử lý. Khi độ cứng của hạt mài thấp hơn độ cứng bề mặt, hạt mài nhanh chóng bị vỡ vụn khi phun. Nhưng nếu hạt mài có độ cứng cao hơn so với bề mặt cần phun thì chúng dễ làm cong vênh bề mặt.

3. Sử dụng hệ thống tái sử dụng hạt mài để tăng độ bền của hạt

Một thiết bị phun cát được tích hợp hệ thống tái sử dụng hạt mài sẽ giúp tăng độ bền của chúng lên gấp nhiều lần. Hệ thống này giúp cho việc thu hồi hạt diễn ra triệt để hơn.

Sử dụng thiết bị tái sử dụng hạt mài cùng với hệ thống thu hồi bụi sẽ tăng hiệu quả xử lý bề mặt và độ bền của hạt. Bởi vì các hạt bị vỡ thành bụi sẽ được lọc ra và các hạt mài tốt vẫn được giữ lại để sử dụng tuần hoàn, việc phun cát luôn được thực hiện với các vật liệu không bị ô nhiễm, thay vì các hạt xỉn màu và các mảnh vụn.

4. Hình dạng của hạt mài cũng ảnh hưởng đến độ bền hạt

Hạt mài phun cát hình cầu và đa cạnh
Hạt mài phun cát hình cầu và đa cạnh

Các loại vật liệu phun cát hình tròn, giống như hạt thủy tinh hoặc bi thép làm sạch được sử dụng cho ứng dụng peening, có xu hướng hấp thụ tác một chút tốt hơn so với các loại hạt mài góc cạnh. Điều này là do tác động lan truyền trên bề mặt hình cầu đồng đều hơn so hạt mài đa cạnh. Vì vậy nên hạt mài tròn sẽ có độ bền cao hơn.

Bài viết tham khảo:

Mua cát đánh bóng kim loại ở đâu tốt?

Máy phun bi làm sạch bô xe máy – Growell Việt Nam

Nhận phun cát làm sạch – xử lý bề mặt kim loại chuẩn SA 2.5

4 thoughts on “4 yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của Hạt mài phun cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!