Phương pháp phun cát là gì?

Việc loại bỏ rỉ sét, lớp sơn phủ hoặc làm nhám bề mặt kim loại có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là các chi tiết gây tốn nhiều công sức và thời gian để đạt được kết quả như mong muốn. Chính vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo lựa chọn phương pháp phun cát.

Loại bỏ rỉ sét bằng Phương pháp phun cát
Loại bỏ rỉ sét bằng Phương pháp phun cát

Phương pháp phun cát là gì?

Phương pháp phun  cát là quá trình liên quan đến việc phun các vật liệu phun cát lên bề mặt kim loại. Phun cát hoạt động tương tự như chà nhám bề mặt nhưng ở phun cát, sự tác động với bề mặt rất lớn vì nó sử dụng khí nén áp lực cao. Chính vì vậy, hiệu quả làm sạch bề mặt của phun cát cao hơn rất nhiều so với khi sử dụng phương pháp chà tay thông thường.

Phương pháp phun cát có thể được sử dụng trong một loạt các dự án, bao gồm:

  • Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn hoặc phủ.
  • Loại bỏ cát, sơn và rỉ từ các bề mặt chế tạo.
  • Loại bỏ bavia trên bề mặt khuôn hay bề mặt gỗ
  • Tăng cường cơ tính bề mặt, kéo dài độ bền mỏi, tăng tuổi thọ bề mặt kim loại
  • Loại bỏ các vết rạn bề mặt, cải thiện thẩm mỹ và tuổi thọ bề mặt.

Vật liệu phun cát trong phương pháp phun cát

Vật liệu phun cát trong Phương pháp phun cát
Vật liệu phun cát trong Phương pháp phun cát

Vật liệu phun cát sử dụng phải được lựa chọn cẩn thận. Điều này là do chúng có kết cấu, hình dạng và mật độ khác nhau. Do đó, chúng mang lại những hiệu ứng bề mặt sau khi phun khác nhau. Cần phải có những hiểu biết cụ thể về vật liệu phun cát để lựa chọn loại hạt mài phù hợp.

Vật liệu phun cát phổ biến trong phương pháp phun cát bao gồm:’

  • Hạt bi thép, hạt thép
  • Hạt oxit nhôm
  • Hạt thủy tinh làm sạch
  • Hạt bi inox

Hai phương pháp phun cát phổ biến

Phương pháp phun cát
Phun cát khô làm sạch

Phun cát ướt

Phun cát ướt liên quan đến việc trộn hạt mài với nước rồi tiến hành phun lên bề mặt kim loại. Điều này giúp hạn chế lượng bụi phát sinh trong quá trình phun. Phun cát ướt thường được tiến hành ngoài công trường và làm sạch các chi tiết hay công trình lớn như vỏ tàu, cầu đường. Tuy nhiên, phun cát ướt đòi hỏi người thao tác phải xử lý bề mặt ngay sau khi phun vì rỉ sét dễ quay trở lại do độ ẩm cao.

Phun cát khô

Giống như tên gọi, phun cát khô không sử dụng nước khi phun mà chỉ sử dụng hạt mài và đẩy lên bề mặt bằng áp suất khí nén. Phun cát khô có tốc độ làm sạch nhanh hơn và bề mặt sau khi phun có thể chưa cần chuẩn bị từ 8 – 12 tiếng. Nhiều người lo ngại về lượng bụi phát sinh khi sử dụng phun cát khô. Tuy nhiên, nhiều loại thiết bị phun cát ngày nay đã sử dụng hệ thống thu hồi bụi giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người vận hành và môi trường xung quanh. Trong trường hợp sử dụng cối phun cát khô, người thao tác phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ phun cát và đặc biệt, không sử dụng cát tự nhiên để phun cát để đảm bảo an toàn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

4 thoughts on “Phương pháp phun cát là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!