Những rủi ro về sức khỏe của Phun cát truyền thống

Phun cát truyền thống là hoạt động công nghiệp đẩy mạnh dòng cát silica mài mòn ở tốc độ cao dưới áp suất cực cao. Khi va chạm với bề mặt, nó có thể làm mịn những bề mặt gồ ghề và tạo nhám các bề mặt nhẵn với kích thước và hình dạng hạt phù hợp. Phương pháp này giúp loại bỏ rỉ sét, lớp sơn cũ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, phun cát cũng chứa đựng không ít nguy hiểm.

Phun cát truyền thống
Phun cát truyền thống

Bản thân cát silica cũng được định nghĩa chính xác: Cát silica là bất kỳ hạt nào có chứa hơn 1% silica tự do.

Những rủi ro về sức khỏe của phun cát truyền thống

Phương pháp phun cát truyền thống đầu tiên bị cấm ở Anh từ năm 1949 vì lý do sức khỏe, mặc dù định nghĩa về thành phần cát vẫn còn mơ hồ trong 50 năm nữa. Hoạt động phun cát tạo ra một loại bụi siêu mịn có thể chứa một lượng silica tinh thể nguy hiểm. Việc hít khối lượng bụi này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe là điều khó tránh khỏi đối với người vận hành và những người làm việc trong cùng khu vực.

Hít phải bụi silica tinh thể khiến con người mắc các bệnh phổi nghiêm trọng, bao gồm bệnh phổi silic và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cũng cho rằng việc hít phải bụi này cũng là nguy cơ gây ung thư phổi.

Tình trạng pháp lý hiện tại của hoạt động phun cát truyền thống

Năm 1999, Cơ quan Kiểm soát Các chất Nguy hại cho Sức khỏe (COSHH) (quy định 4) đã nghiêm cấm rõ ràng việc sử dụng ‘cát silica’ cho mục đích phun cát, với hàm lượng nồng độ silica vượt quá 1%. Lệnh cấm này đã được đưa ra để bảo vệ cả chất lượng môi trường và sức khỏe của những cá nhân có thể phải chịu những rủi ro trong khu vực phun cát.

Một số lo ngại rằng giới hạn 1% silica tinh thể không phải là giới hạn an toàn đã được kiểm chứng khoa học. Tuy nhiên, HSE (Điều hành Sức khỏe và An toàn) tin tưởng rằng hầu như tất cả các nồng độ silica dưới giới hạn này vẫn sẽ vi phạm ‘giới hạn tiếp xúc tại nơi làm việc’ của bụi HSE là 4 mg / m3 trước khi đạt đến ngưỡng 1% RCS tùy ý. Vì vậy, về mặt thực tế, việc tuân thủ giới hạn bụi thực sự đồng nghĩa với việc cấm hoàn toàn cát silica.

Các giải pháp thay thế an toàn và hợp pháp cho việc phun cát

Các giải pháp thay thế là điều cần thiết phải thực hiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người vận hành.

Phun cát được đổi tên thành phun hạt mài, sử dụng các vật liệu phun cát thay thế có hiệu quả cao và tính năng an toàn hơn. Chúng bao gồm các loại cát kỹ thuật như hạt bi thép, hạt thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh hay hạt bi inox làm sạch.

Bài viết tham khảo:

Hệ thống phòng phun bi thu hồi hạt mài toàn phần

Có thể tái sử dụng Cát phun kỹ thuật không?

Giải pháp làm sạch nhanh chóng bằng Máy phun cát tự động

12 thoughts on “Những rủi ro về sức khỏe của Phun cát truyền thống

 1. Pingback: superkaya88

 2. Pingback: join

 3. Pingback: มวยพักยก

 4. Pingback: Best universities in Africa

 5. Pingback: here are the findings

 6. Pingback: cabana tent for sale

 7. Pingback: วิเคราะห์บอลวันนี้

 8. vpn coupon code 2024 says:

  An outstanding share! I have just forwarded this onto a colleague who has been doing a little homework on this.
  And he in fact ordered me breakfast simply because I discovered it for him…

  lol. So let me reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanks for spending some time to discuss this issue here on your
  site.

  Look at my homepage – vpn coupon code 2024

 9. Pingback: คาเฟ่อารีย์

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!