Số lần tái sử dụng hạt mài phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tái sử dụng hạt mài là một trong những ưu điểm nổi trội của phun hạt mài làm sạch. Chúng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vật liệu phun mà vẫn đảm bảo khả năng làm sạch bề mặt hiệu quả. Mỗi loại hạt mài lại có số lần tái sử dụng khác nhau. Vậy số lần tái sử dụng hạt mài phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Độ cứng của hạt mài

Độ cứng của hạt mài được đo bằng thang đo Mohs. Thông thường, hạt càng cứng thì khả năng tái sử dụng càng cao nhưng còn phụ thuộc vào vật liệu phun.

Loai máy phun cát đang sử dụng

Loại máy phun cát cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ tái sử dụng hạt. Máy phun cát tự hút và máy phun cát áp lực, cả hai đều tạo ra tốc độ phun rất khác nhau ở cùng áp suất phun và ảnh hưởng đến số lần hạt mài có thể được tái sử dụng.

Lượng CFM và áp suất phun được sử dụng với bất kỳ loại máy phun nào, lưu lượng khí mỗi phút được sử dụng với loại phân phối và áp suất nổ sẽ xác định nhiệt ma sát thay đổi liên tục.

Áp suất phun được sử dụng rất khác nhau giữa áp lực trực tiếp và tự hút. Ở 80 PSI sử dụng máy phun tự hút, hạt sẽ bật ra khỏi bề mặt. Trong khi sử dụng máy phun cát trực tiếp ở 80 PSI sẽ biến các hạt thành bụi vì vượt quá tốc độ va chạm tối đa.

Kích thước ban đầu của hạt mài được sử dụng

Thông thường, hạt mài có kích thước lớn hơn tái chế nhiều lần hơn và có thể được sử dụng lâu hơn cho đến khi chúng trở thành kích thước mịn nhất

Ngoài các yếu tố trên, hiệu quả của thiết bị thu hồi phân tách bi bụi được sử dụng để loại bỏ bụi và đưa hạt mài tốt trở lại cũng ảnh hưởng đến số lần tái sử dụng hạt. Khoảng cách giữa vòi phun và bề mặt sản phẩm cần phun, ảnh hưởng đến tốc độ va chạm tối đa và nhiệt ma sát được tạo ra. Khối lượng hạt mài được cung cấp tính bằng pound mỗi phút cũng ảnh hưởng đến nhiệt ma sát được tạo ra, nhiệt nhiều hơn có thể rút ngắn số lần cát phun có thể được sử dụng. Điều này rất  rõ ràng khi sử dụng hạt nhựa hoặc quả óc chó.

Bài viết tham khảo:

Hạt inox – Hạt thép không gỉ làm sạch bề mặt kim loại

Máy phun bi kết cấu thép – Giải pháp làm sạch tự động

Dịch vụ phun cát làm sạch – Growell Việt Nam

3 thoughts on “Số lần tái sử dụng hạt mài phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!