Phun cát là gì? Các loại máy phun cát phổ biến ngày nay

Loại bỏ rỉ sét thường là vấn đề đầu tiên mà bạn cần xử lý trước khi sơn phủ kim loại. Làm cách nào để loại bỏ gỉ sét bám trên bề mặt kim loại một cách nhanh chóng và hiệu quả? Các dự án có lượng rỉ sét đáng kể hoặc diện tích bề mặt rộng sẽ cần nhiều thời gian để xử lý bằng hóa chất hay làm sạch thủ công thông thường. Thay vào đó, phương pháp phun cát chuyên nghiệp sẽ giúp rút ngắn thời gian làm sạch để tăng hiệu suất làm việc của ban.

Sản phẩm trước và sau khi làm sạch bằng phun cát
Sản phẩm trước và sau khi làm sạch bằng phun cát

Phun cát là gì?

Phun cát là một kỹ thuật phun hạt mài phổ biến được lựa chọn khi muốn tẩy gỉ nặng. Đây là phương pháp đẩy một dòng hạt mài bằng khí nén áp lực cao hoặc cánh văng tuabine để xử lý bề mặt kim loại.

Kỹ thuật này yêu cầu lựa chọn một loại hạt mài tối ưu để mang lại hiệu quả làm sạch bề mặt tốt nhất. Có nhiều loại hạt mài có thể được sử dụng với quá trình phun cát, như hạt nhôm oxit, hạt thủy tinh, bi thép hay hạt inox. Chỉ cần đảm bảo rằng vật liệu phun cát của bạn không cứng hơn bề mặt kim loại cần xử lý, vì nó có thể làm hỏng tính toàn vẹn của kim loại.

Các loại máy phun cát phổ biến hiện nay

Máy phun cát làm sạch bề mặt kim loại
Máy phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Máy phun cát bao gồm nhiều dạng. Chúng có thể được sử dụng cho các dự án có diện tích bề mặt lớn, hoặc có thể tẩy rỉ sét từ hàng loạt bộ phận nhỏ cùng một lúc. Bạn cũng có thể lựa chọn thiết bị phun cát tự động hoặc bán tự động tùy thuộc vào nhu cầu và sản lượng cần xử lý.

Dưới đây là một trong những loại máy phun cát phổ biến nhất

  • Máy phun cát cầm tay (Cối phun cát): Cối phun cát hoạt động dựa trên ứng dụng của máy nén khí diesel. Nó bao gồm các bộ phận chính như phễu chứa cát, vòi phun, béc phun cát tự hút, van xả hạt. Dưới tác động của khí nén, các hạt cát kỹ thuật sẽ phun thành dòng lên bề mặt để đánh sạch rỉ sét và bụi bẩn.
  • Máy phun bi tự động: Máy phun bi là hệ thống làm sạch tự động hóa với năng suất cao. Máy phun bi bao gồm nhiều dạng như dạng treo, dạng băng tải, dạng thùng đảo. Mỗi dạng máy đều có thiết kế phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau.
  • Tủ phun cát: Tủ phun cát là thiết bị làm sạch chuyên dụng để xử lý các bề mặt có kích thước nhỏ đến trung bình. Tủ phun cát được ưa chuộng trong nhiều xưởng cơ khí chế tạo vì nó đảm bảo không phát sinh bụi ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, nó tự thu hồi hạt để tái sử dụng, góp phần làm giảm chi phí phun cát của bạn.
  • Phòng phun cát: Đối với phòng phun cát, người phun sẽ thực hiện thao tác làm sạch với trong phòng phun được lót cao su chịu mài mòn cùng hệ thống làm sạch bằng cối phun cát. Phòng phun cát thích hợp để xử lý các bề mặt có tiết diện lớn hoặc kích thước dài. Khả năng tái sử dụng hạt và thu hồi bụi tự động là một trong những ưu điểm lớn của buồng phun cát.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!