Phun bi là gì? Phun bi hoạt động như thế nào?

Bề mặt bẩn, bị oxy hóa hoặc chưa hoàn thiện là điều không mong muốn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và chất lượng bề mặt. Bề mặt kim loại bị oxy hóa có thể gây ra các vấn đề với quá trình chế tạo như hàn hoặc gia công. Phủ lớp sơn phủ lên các vật liệu không sạch có thể gây ra hiện tượng thiếu độ bám dính. Các gờ và cạnh sắc nhọn có thể gây ra vết rách. Chính vì vậy, bề mặt kim loại thường cần được làm sạch trước nhiều loại quy trình sản xuất khác nhau. Trong khi các phương pháp từ đơn giản là lau kim loại bằng giẻ cho đến ngâm vật liệu trong bể hỗn hợp hóa chất phức tạp, một trong những cách hiệu quả và phổ biến nhất để làm sạch bề mặt bị oxi hóa là phun bi làm sạch. Vậy phun bi là gì?

Phun bi là gì
Phun bi là gì

Phun bi là gì?

Phun bi là một quá trình làm sạch cơ học sử dụng các loại cát kỹ thuật để loại bỏ các oxit và lớp sơn cũ ra khỏi bề mặt. Phun bi và phun cát thực chất là hai quá trình làm sạch như nhau.Tuy nhiên, nhiều người dùng thuật ngữ “phun bi” để mô tả quá trình làm sạch sử dụng hạt bi thépmáy phun bi tự động turbine điện để làm sạch. Trong đó thuật ngữ “phun cát” được biết đến như một phương pháp sử dụng khí nén để đẩy các loại hạt mài như  hạt thép, oxit nhôm hay hạt thủy tinh lên bề mặt kim loại.

Phun bi là gì
Thiết bị phun bi

Phun bi hoạt động như thế nào?

Phun bi hoạt động bằng cách đẩy các hạt bi thép được gọi là hạt mài vào bề mặt. Từ đó loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt và cũng có thể cải thiện độ hoàn thiện của nó. Loại thiết bị bắn bi được sử dụng là một quyết định rất quan trọng đối với quá trình phun bi.

Kích thước và độ cứng của hạt mài sẽ quyết định mức độ làm sạch bề mặt kim loại. Loại hạt mài cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của quá trình phun bi. Thông thường, loại hạt mài và kích thước hạt sẽ được chọn tùy thuộc vào thành phần của vật liệu có bề mặt cần xử lý.

Một phần quan trọng khác của quá trình bắn bi là phương pháp đẩy hạt mài. Cách phổ biến nhất để đẩy hạt mài lên bề mặt là sử dụng cánh văng turbine điện. Hạt mài được tăng tốc đến vận tốc mong muốn và được đẩy ra khỏi đầu phun.

Các thiết bị phun bi cũng bao gồm hệ thống thu hồi hạt. Hệ thống thu hồi hạt sẽ thu hồi các hạt mài đã sử dụng và loại bỏ bụi bẩn cũng như các hạt không có khả năng sử dụng được và đưa các hạt mài còn khả năng sử dụng quay trở lại đầu phun bi.

One thought on “Phun bi là gì? Phun bi hoạt động như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!