Tổng hợp các phương pháp làm sạch bề mặt

Làm sạch bề mặt là công đoạn quan trọng để chuẩn bị bề mặt. Một lớp phủ không thể bám dính chắc nếu như bề mặt còn rỉ sét. Có rất nhiều phương pháp làm sạch bề mặt. Đâu là phương pháp bạn nên sử dụng?

Phương pháp làm sạch bề mặt thủ công

Phương pháp làm sạch bề mặt thủ công
Sử dụng bàn chải sắt để làm sạch bề mặt

Phương pháp làm sạch thủ công là phương pháp làm sạch bằng tay, chà bằng chổi sắt thường được áp dụng ở các làng nghề thủ công. Mặc dù tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng đây là phương pháp không hiệu quả vì tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, hiệu quả làm sạch không cao, không thể làm sạch các ngóc ngách bề mặt phức tạp. Hơn thế nữa, ta không thể tạo nhám bề mặt như mong muốn bằng phương pháp này. Chính vì vậy nên sau khi sơn, lớp sơn dễ dàng bị bong tróc theo từng mảng.

Phương pháp làm sạch bề mặt kim loại thủ công không được nhiều đơn vị áp dụng vì nó không phù hợp với các ngành công nghiệp chuyên nghiệp, các sản phẩm yêu cầu chất lượng và thẩm mỹ cao.

Phương pháp làm sạch bề mặt bằng hóa chất

Làm sạch bằng hóa chất là phương pháp làm sạch bằng các loại axit tẩy rửa. Đây là phương pháp được áp dụng để làm sạch các loại tôn tấm, thép tấm rất mỏng.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, các doanh nghiệp phải xây dựng quy trình xử lý nước thải và môi trường làm việc an toàn cho công nhân. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư tương đối lớn, hiệu quả làm sạch không cao vì tốn thời gian, đặc biệt là không thân thiện với môi trường.

Phương pháp phun cát làm sạch bề mặt kim loại

Khi KH – CN còn chưa phát triển, người ta sử dụng các loại cát, sỏi để phun lên bề mặt kim loại, từ đó giúp loại bỏ rỉ sét trên bề mặt. Tuy nhiên, lượng bụi phát ra tương đối lớn gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Ngày nay, phương pháp phun cát sông chỉ được áp dụng đối với các công trình cố định như làm sạch cầu, vỏ tàu,…

Phương pháp làm sạch bề mặt bằng phun hạt mài
Phun hạt mài làm sạch bề mặt trong phòng phun cát

Để khắc phục lượng bụi phát sinh ra môi trường, người ta thay thế cát sông bằng các loại hạt mài, cát kỹ thuật như hạt bi thép, hạt thủy tinh, hạt oxit nhôm. Đây còn được biết đến là phương pháp phun hạt mài làm sạch. Máy phun cát sử dụng khí nén hoặc cánh văng tuabin điện để đẩy hạt với vận tốc cực lớn, dễ dàng loại bỏ rỉ sét trên bề mặt. Bề mặt sản phẩm sau khi làm sạch có thể đạt tới tiêu chuẩn SA 2.0 – SA 2.5 (Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt kim loại). Các hạt mài có độ cứng lớn hơn nhiều so với cát sông nên khó vỡ hơn, không tạo ra lượng bụi nhiều như phương pháp phun cát sông làm sạch.

Phương pháp phun hạt mài đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì hiệu quả làm sạch cao, năng suất, kinh tế và sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng bề mặt.

Nếu bạn đang quan tâm tới phương pháp phun hạt mài làm sạch, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!