5 câu hỏi thường gặp trong phương pháp Phun hạt mài

1. Sự khác biệt giữa tủ phun cát tự hút và tủ phun cát áp lực là gì?

Tủ phun cát tự hút (trái) và Tủ phun cát áp lực cao (phải)
Tủ phun cát tự hút (trái) và Tủ phun cát áp lực cao (phải)

Tủ phun cát là thiết bị làm sạch phổ biến nhất trong nhiều xưởng cơ khí. Hai dạng tủ phun cát phổ biến nhất là tủ phun cát tự hút và tủ phun cát áp lực. Vậy sự khác biết giữa hai loại tủ phun cát này là gì?

Tốc độ làm sạch là yếu tố khác biệt rõ nhất giữa tủ phun cát tự hút và tủ phun cát áp lực. Khi cùng sử dụng một lượng khí nén, tủ phun cát áp lực có khả năng làm sạch nhanh hơn gấp đôi so với khi sử dụng tủ phun cát tự hút.

Tuy giá thành của tủ phun cát áp lực cao hơn, nhưng đó là khoản đáng đầu tư vì giúp tăng năng suất xử lý bề mặt của doanh nghiệp. Sự lựa chọn hạt mài cũng đa dạng hơn so với tủ phun cát tự hút.

2. Cần bao nhiêu lưu lượng khí khi sử dụng máy phun cát?

Lượng khí nén thực tế khi sử dụng được xác định bởi việc lựa chọn béc phun. Kích thước vòi phun càng lớn thì lưu lượng khí nén sử dụng càng lớn. Xem biểu đồ lựa chọn béc phun cát dướt đây để biết thêm chi tiết

Điều quan trọng nữa là khí nén khi được cung cấp phải khô và không có dầu. Hơi ẩm có thể khiến hạt mài phun cát bị vón cục và tắc nghẽn. Dẫn đến dòng hạt mài trong quá trình phun bị rời rạc, ngắt quãng. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên lắp đặt hệ thống bộ lọc tách ẩm để quá trình phun cát trở nên dễ dàng, hiệu quả và giảm thiểu thời gian chết.

3. Nên sử dụng loại hạt mài phun cát nào?

Lựa chọn hạt mài phun cát ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bề mặt sau cùng. Các yếu tố cần xác định khi lựa chọn hạt mài bao gồm độ cứng của cát phun, độ nhám bề mặt, độ sạch bề mặt, chất liệu của sản phẩm cần phun và loại máy phun cát đang sử dụng.

Kích thước hạt mài phun cát càng lớn thì bề mặt sau khi phun càng nhám. Các loại hạt mài góc cạnh cũng có khả năng làm sạch bề mặt nhanh hơn và để lại độ nhám lớn hơn so với khi sử dụng hạt mài có hình dạng tròn.

Tuyệt đối không sử dụng các loại cát tự nhiên trong phun cát khô làm sạch vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người vận hành và những người xung quanh.

4. Bề mặt có bị cong vênh khi sử dụng phương pháp phun hạt mài?

Kim loại có thể bị biến dạng do phun cát làm sạch, đặc biệt là khi sử dụng áp suất quá cao với vòi phun quá gần bề mặt. Nguy cơ này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các áp suất khuyến nghị và duy trì khoảng cách khoảng 3 – 6 inch và giữ vòi phun ở một góc 45 ° so với bề mặt.

5. Phun hạt mài có nguy hiểm không?

Khi sử dụng bất kỳ loại hạt mài nào, hãy đảm bảo sử dụng thiết bị bảo vệ mắt, hô hấp và quần áo thích hợp, đặc biệt nếu sử dụng cát tự nhiên. Phun cát truyền thống tạo ra bụi có thể gây tổn thương đường hô hấp được gọi là bệnh bụi phổi silic. Sử dụng một trong những phương tiện có thể tái chế của chúng tôi để thay thế cho cát và đảm bảo đeo thiết bị bảo vệ hô hấp phù hợp được NIOSH phê chuẩn.

Bài viết tham khảo:

Các thành phần chính của cối phun cát

Máy phun cát đánh gỉ làm sạch chuẩn SA 2.5

Cát nhôm oxit – Cát đánh bóng – làm sạch – tạo nhám kim loại

One thought on “5 câu hỏi thường gặp trong phương pháp Phun hạt mài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!