Máy bắn bi thùng đảo – Công nghệ xử lý bề mặt vật đúc

Đúc là một trong những ngành công nghiệp cần công suất xử lý bề mặt lớn. Bề mặt vật đúc thường chứa nhiều tạp chất như lớp sơn cũ, gỉ sét, dầu mỡ hay bụi bẩn,… khiến việc xử lý bề mặt trở nên phức tạp hơn. Sản lượng lớn sản phẩm đòi hỏi một công nghệ làm sạch bề mặt vượt trội. Chính vì thế, máy bắn bi thùng đảo được thiết kế để đáp ứng yêu cầu này.

Máy bắn bi thùng đảo là gì?

Máy bắn bi thùng đảo
Máy bắn bi thùng đảo

Máy bắn bi thùng đảo là một trong những dạng máy bắn bi tự động turbine điện, hoạt động dựa trên nguyên tắc phun bi lên trên bề mặt bằng lực của cánh văng trong đầu phun bi. Mỗi đầu phun bi gồm 8 cánh văng giúp tản bi lên bề mặt với tốc độ cao, từ đó loại bỏ rỉ sét, dầu mỡ, bụi bẩn hay bavia sản phẩm sau khi đúc.

Ưu điểm của máy bắn bi thùng đảo

Sản phẩm đúc sau khi được xử lý bằng Máy bắn bi thùng đảo
Sản phẩm đúc sau khi được xử lý bằng Máy bắn bi thùng đảo

Trong quá trình phun bi, các phôi hay chi tiết đúc đều được băng tải cao su đảo một cách đồng đều và triệt để. Điều này rất cần thiết vì mang lại hiệu quả xử lý đồng nhất cho tất cả các sản phẩm.

  • Thời gian phun được điều chỉnh bằng biến tần. Tốc độ của băng tải đảo cho phép làm sạch kỹ sản phẩm theo yêu cầu của người vận hành.
  • Toàn bộ quy trình phun được thực hiện khép kín, bi thép và bụi không phát sinh ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn khu vực làm việc.
  • Tái sử dụng hạt mài tối đa bằng hệ thống phân li bi bụi giúp lọc bỏ những hạt bụi và bi đã vỡ vụn, giữ lại hạt bi tốt để tiếp tục sử dụng cho quá tình tiếp theo.
  • Lực phun bắn mạnh, bề mặt được làm sạch và tạo nhám đồng đều.
  • Dễ dàng vận hành bằng bộ điều khiển cơ
  • Các phụ kiện được sử dụng đều đảm bảo hiệu suất ổn định, tuổi thọ cao.
  • Cải thiện các tính chất vật lý và cơ học của bề mặt được xử lý, ví dụ như thay đổi trạng thái ứng suất bề mặt.

Cát phun cho máy bắn bi thùng đảo

Hạt bi inox cho Máy bắn bi thùng đảo
Hạt bi inox cho Máy bắn bi thùng đảo

Vì lực phun lên bề mặt rất mạnh, mọi hệ thống máy phun bi tự động turbine điện đều cần các loại hạt mài có độ bền cao. Hai loại cát kỹ thuật phổ biến nhất trong máy bắn bi thùng đảo là hạt bi thép và hạt bi inox.

Hạt bi thép

Bi thép làm sạch là các hạt thép hình cầu thường được chế tạo từ thép carbon. Hạt bi thép được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đánh bóng và làm sạch,  mang đến bề mặt mịn hơn, bóng hơn so với nhiều loại cát kỹ thuật khác. Một lợi ích nổi bật quan trọng khác là khả năng tái chế rất cao bởi vì nó có thể tái sử dụng nhiều lần. Phun bi giúp giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, hạt bi thép tạo ra một lượng bụi thấp trong quá trình phun, nên thân thiện với môi trường và nơi làm việc, giảm thời gian làm sạch, tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, giá thành hạt bi thép cũng rẻ hơn so với các loại hạt khác như oxit nhôm hoặc hạt thủy tinh.

Hạt bi inox

Hạt bi inox là loại cát kỹ thuật chứa hàm lượng niken và crom cao. Chính vì vậy, chúng mang lại độ bền tối ưu khi được sử dụng trong công nghệ phun bi làm sạch. Hạt inox được ứng dụng đa dạng, làm sạch rỉ sét, loại bỏ sơn, mang lại độ sáng bóng bề mặt cao hơn so với khi sử dụng hạt bi thép.

>> Video: Làm sạch tay phanh xe máy bằng Máy bắn bi thùng đảo

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

5 thoughts on “Máy bắn bi thùng đảo – Công nghệ xử lý bề mặt vật đúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!