Phun cát xử lý bề mặt – Phương pháp làm sạch kim loại hiệu quả

Phun cát xử lý bề mặt là phương pháp làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng các loại vật liệu phun cát thông qua lực phun của khí nén hoặc cánh văng turbine điện. Khi va chạm với bề mặt, các loại hạt mài dễ dàng loại bỏ rỉ sét, bụi bẩn, đồng thời tạo nhám hoặc đánh bóng bề mặt để chuẩn bị cho quy trình sơn phủ tiếp theo.

Phun cát xử lý bề mặt
Phun cát xử lý bề mặt

Ưu điểm vượt trội của phun cát xử lý bề mặt

  • Thân thiện với môi trường: Phun cát xử lý bề mặt thân thiện với môi trường hơn nhiều so với làm sạch bằng hóa chất. Nếu như sử dụng hóa chất tẩy rửa yêu cầu việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khắt khe thì phun cát phun bi có thể hạn chế lượng bụi phát sinh ra ngoài môi trường bằng phương pháp phun cát ướt hoặc sử dụng các hệ thống thu hồi bụi tự động. Đây là phương án thiết thực với chi phí đầu tư thấp, vừa mang lại hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe người lao động.
  • Hiệu quả: Phun cát có thể làm sạch tất cả ngõ ngách của bất kỳ bề mặt nào, đảm bảo quá trình nhanh hơn và kỹ lưỡng hơn. Làm sạch bằng hóa chất thường phải đi kèm với một quy trình thủ công bằng cách sử dụng bàn chải chà hoặc dụng cụ cạo, gây tốn thời gian và chi phí nhân công của bạn.
  • Tạo nhám bề mặt: Độ nhám bề mặt là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lớp sơn phủ. Độ nhám của bề mặt có thể được kiểm soát dễ dàng bằng cách sử dụng các kích thước hạt khác nhau trong ứng dụng phun cát. Cấu hình bề mặt, hoặc mức độ nhám, phụ thuộc vào yêu cầu ứng dụng của khách hàng đối với vật liệu. Đây là điều mà các phương pháp hóa học hay thủ công không thể làm được
  • Vận hành an toàn: Nói chung, việc sử dụng hạt mài để làm sạch bề mặt ít gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn các phương pháp làm sạch hóa học. Tuy nhiên, người vận hành vẫn cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để hạn chế tối đa sự tác động của bụi phát sinh với đường hô hấp.
  • Hiệu quả: Phun cát xử lý bề mặt không chỉ hiệu quả cho việc chuẩn bị bề mặt, mà còn hiệu quả về thời gian và chi phí. Công nghệ tiên tiến cũng cung cấp các giải pháp di động cho các bề mặt không thể tiếp cận với việc làm sạch bằng hóa chất và thủ công.

Các loại máy phun cát xử lý bề mặt

Máy phun cát xử lý bề mặt là thiết bị chuyên biệt để phun hạt mài lên bề mặt cần làm sạch. Máy được thiết kế với nhiều dạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu làm sạch đa dạng của khách hàng. Thông thường, khi lựa chọn máy phun cát, người ta thường cân nhắc đến hai yếu tố bao gồm kích thước của sản phẩm cần phun và sản lượng cần làm sạch mỗi ngày.

Cối phun cát

Cối phun cát xử lý bề mặt
Cối phun cát

Cối phun cát xử lý bề mặt được thiết kế với các bánh xe di chuyển dễ dàng giúp làm sạch những chi tiết có kích thước đa dạng. Cối phun cát cũng được sử dụng ngoài công trường để làm sạch vỏ tàu hoặc các silo, bồn chứa. Với dung tích đa dạng, cối phun cát có thể đáp ứng sản lượng từ thấp tới trung bình, là loại máy thích hợp trong các xưởng sơn tĩnh điện, chuẩn bị bề mặt hàng dân dụng trước khi sơn phủ.

Để hạn chế lượng bụi phát sinh trong quá trình sử dụng cối phun cát khô, người ta thiết kế phòng phun bi thu hồi hạt mài tự động với khả năng tái sử dụng hạt mài và thu hồi bụi, đảm bảo an toàn môi trường làm việc và sức khỏe cho người vận hành.

Tủ phun cát 

Tủ phun cát - Máy phun cát xử lý bề mặt
Tủ phun cát – Máy phun cát xử lý bề mặt

Tủ phun cát được thiết kế để làm sạch khép kín các chi tiết nhỏ. Tủ phun cát có hai dạng chủ yếu bao gồm áp lực và tự hút. Khả năng làm sạch bề mặt nhanh chóng cùng áp lực phun mạnh mẽ, tái sử dụng hạt tự động và không phát sinh bụi khiến cho tủ phun cát là loại thiết bị được nhiều doanh nghiệp cơ khí lựa chọn.

Máy phun bi tự động

Máy phun bi tự động turbine điện
Máy phun bi tự động turbine điện

Máy phun bi tự động giúp đẩy nhanh tiến độ làm sạch với sản lượng lớn. Các dạng máy phun bi tự động bao gồm dạng treo, thùng đảo và băng tải con lăn. Mỗi dạng máy phun bi sẽ được sử dụng để làm sạch các sản phẩm khác nhau. Ví dụ như máy phun bi thùng đảo sẽ được sử dụng để làm sạch sản phẩm đúc nhỏ; máy phun bi băng tải con lăn dùng để làm sạch kết cấu thép, dầm thép, tôn tấm; máy phun bi dạng treo được dùng để làm sạch các sản phẩm đúc lớn hoặc các chi tiết, phụ tùng máy.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!