Phun bi phun cát là gì? Lựa chọn hạt mài trong phun bi phun cát

Phun bi phun cát là một quá trình chuẩn bị bề mặt kim loại, trước khi kim loại trải qua quá trình xử lý tiếp theo, cần phải chuẩn bị bề mặt để đảm bảo rằng các cặn bẩn như bụi bẩn và các tạp chất khác bám trên bề mặt. Phun bi giúp đảm bảo bề mặt cực sạch để tăng cường độ bám dính của sơn và lớp phủ hoặc đạt được độ hoàn thiện bề mặt mong muốn.

Phun bi phun cát làm sạch bề mặt
Phun bi phun cát làm sạch bề mặt

Cách lựa chọn hạt mài trong công nghệ phun bi phun cát

Hạt mài làm sạch bề mặt

Các loại vật liệu phun khác nhau được sử dụng trong phun bi phun cát để làm sạch, đánh bóng và làm mịn bề mặt kim loại. Việc lựa chọn vật liệu trong phun bi phun cát phụ thuộc vào bề mặt cần chuẩn bị

  • Lựa chọn hạt mài mềm khi bạn bắt đầu quy trình phun cát: Khi chưa thể lựa chọn hạt mài phù hợp, bạn có thể lựa chọn hạt mài có độ cứng thấp để quy trình phun cát diễn ra an toàn nhất có thể. Đặc biệt nếu bạn đang làm sạch bề mặt gỗ, bạn có thể sử dụng hạt thủy tinh hoặc hạt mài hữu cơ để bắt đầu làm sạch. Hạt mài quá cứng có thể làm biến dạng và làm hỏng bề mặt của bạn.
  • Sử dụng hạt thủy tinh để đánh bóng bề mặt: Nếu bạn cần đánh bóng một bề mặt, hạt thủy tinh là một loại hạt mài phù hợp nhất. Hạt thủy tinh không làm ảnh hưởng đến vật liệu nền nên được áp dụng trong các quy trình đánh bóng khuôn. Sau khi phun, hạt thủy tinh để lại trên bề mặt một kết cấu mịn, sáng mờ với tính thẩm mỹ cao.
  • Sử dụng bột oxit nhôm để loại bỏ lớp phủ: Tẩy sơn là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của phun cát. Với độ cứng cao và hình dạng góc cạnh, oxit nhôm dễ dàng loại bỏ lớp sơn trên bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, oxit nhôm cũng giúp tạo nhám bề mặt để tăng cường khả năng bám dính của lớp sơn phủ.
  • Sử dụng bi thép làm sạch trong phun bi phun cát bằng máy phun bi tự động: Bi thép làm sạch với độ cứng thích hợp với quy trình phun bi trong máy phun động để tận dụng hết khả năng tái sử dụng nhiều lần, giảm chi phí phun cát cho doanh nghiệp. Phun bi thép giúp làm sạch bề mặt hiệu quả và tăng cứng bề mặt, kéo dài tuổi thọ và độ bền cho kim loại.
  • Sử dụng hạt thép đa cạnh trong máy phun cát khí nén: Hạt thép đa cạnh giúp quá trình làm sạch bề mặt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn 20% so với bi thép tròn. Sử dụng hạt thép đa cạnh trong máy phun cát khí nén không làm hỏng và giảm độ bền của thiết bị.

Công nghệ phun bi phun cát

  • Sử dụng turbine điện: Trong công nghệ này, các hạt mài được đẩy vào phôi để được làm sạch, sử dụng trực tiếp chuyển đổi điện năng thành động năng bằng cách quay hạt mài qua turbine. Do đó, đây là phương pháp hiệu quả, làm sạch bề mặt vật phẩm nhanh với khối lượng lớn.
  • Sử dụng khí nén: Trong công nghệ này, cát kỹ thuật được đẩy với sự trợ giúp của áp suất khí nén. Van điện từ mở khí cấp cho đầu súng phun tạo sự chênh áp ở đầu ống dẫn cát. Cát được hút lên đầu súng kết hợp với khí nén tạo thành dòng cát bắn ra khỏi đầu súng với áp lực cao, bắn lên bề mặt chi tiết cần phun.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!