5 câu hỏi thường gặp khi sử dụng Công nghệ phun cát

Có thể nói, công nghệ phun cát đã thay thế hoàn toàn các phương pháp thủ công hay xử lý bề mặt bằng hóa chất độc hại. Nhờ có phun cát, bề mặt kim loại được làm sạch nhanh hơn, sản lượng lớn hơn, giảm tối đa chi phí nhân công và giải phóng sức lao động của con người. Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp khi sử dụng công nghệ hiện đại này.

Công nghệ phun cát
Phun cát làm sạch inox trong Tủ phun cát tự hút

1. Công nghệ phun cát là gì và dùng để làm gì?

Phun cát là quá trình đẩy một dòng hạt mài ở áp suất cao lên một bề mặt để loại bỏ lớp vật liệu trên cùng bao phủ bề mặt đó, có thể là bụi bẩn, rỉ sét hoặc lớp sơn cũ.

Phun cát thường được sử dụng để chuẩn bị bề mặt trước khi phủ lên một lớp sơn mới, hay đơn giản chỉ làm làm mịn và đánh bóng bề mặt.

2. Những thứ có thể ứng dụng công nghệ phun cát

Phun cát có thể loại bỏ lớp rỉ sét, tạo nhám, đánh bóng hầu hết các bề mặt. Từ sắt, thép, đồng, cho đến các bề mặt đặc biệt khác như gỗ, kính. Các bề mặt tôn cũng có thể áp dụng phương pháp phun cát nhưng nếu tôn quá mỏng thì bề mặt dễ bị cong vênh nên người ta thường sử dụng phương pháp hóa chất khi muốn làm sạch tôn mỏng.

3. Có nên sử dụng cát sông trong công nghệ phun cát?

Nhiều người sử dụng cát sông để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên phun cát sông tạo ra lượng bụi rất lớn. Nồng độ bụi cao làm hạn chế tầm nhìn khi thực hiện thao tác phun. Không những thế, bụi có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm hơn là bệnh phổi silic.

4. An toàn khi sử dụng công nghệ phun cát?

Đối với việc sử dụng cối phun cát, bạn bắt buộc phải sử dụng các loại phương tiện bảo hộ để đảm bảo an toàn lao động và hiệu quả công việc. Quần áo bảo hộ, mặt nạ trùm đầu, bình lọc khí thở, găng tay phun cát là các trang bị không thể thiếu khi phun cát làm sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm bịt tai để thính giác không bị ảnh hưởng.

5. Nên sử dụng loại máy phun cát nào trong công nghệ phun cát?

Cối phun cát - Tủ phun cát trong Công nghệ phun cát
Cối phun cát – Tủ phun cát

Máy phun cát đã trở thành loại máy móc quen thuộc trong các xưởng cơ khí chế tạo. Có rất nhiều loại máy phun cát khác nhau, loại máy phun cát phù hợp tùy thuộc vào sản phẩm bạn cần làm sạch, sản lượng sản phẩm, kích thước và vốn đầu tư của bạn.

  • Cối phun cát – Cối phun cát thích hợp để phun các công trình ngoài trời như nhà xưởng, cầu đường, silo bồn bể,… Cối phun cát có thể di chuyển dễ dàng vì có bánh xe, thuận tiện thao tác mọi địa hình. Để hạn chế lượng bụi phát tán trong quá trình phun, người ta có thể lắp đặt buồng phun cát khi phun những sản phẩm với kích cỡ cho phép. Buồng phun giúp thu hồi bụi và tái sử dụng hạt, cung cấp hiệu quả làm sạch tối ưu.
  • Tủ phun cát – Tủ phun cát là giải pháp làm sạch các loại sản phẩm có kích thước nhỏ một cách dễ dàng và hiệu quả. Người phun thực hiện thao tác phun thông qua găng tay gắn cố định trên máy. Tủ phun cát có thể thiết kế thêm lồng xoay hoặc bàn xoay để tăng năng suất và làm sạch bề mặt đồng đều hơn.
  • Máy phun bi tự động – Máy phun bi tự động có các dạng phổ biến như: dạng băng tải, dạng treo, dạng thùng đảo. Với máy phun bi tự động, việc làm sạch sản phẩm diễn ra hoàn toàn tự động và khép kín trong buồng phun. Năng suất làm sạch cũng cao hơn rất nhiều, thích hợp với các đơn vị có sản lượng cần làm sạch lớn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bài viết tham khảo:

Ưu điểm vượt trội của Máy bắn bi thép làm sạch bề mặt

Mua cát phun bia mộ – Máy phun cát khắc bia mộ – Tạo mờ kính

Công dụng của Máy phun cát cầm tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!