Cối phun cát – Những sự cố thường gặp và biện pháp khắc phục

Cối phun cát là thiết bị sử dụng khí nén để phun bi, phun cát làm sạch bề mặt kim loại, tạo nhám để tăng hiệu quả bám dính của lớp sơn bảo vệ, có thể sử dụng trong phòng phun cát hoặc ngoài trời bởi tính di động của nó. Do vậy trong quá trình sử dụng, người dùng thường gặp phải rất nhiều những sự cố khác nhau khi sử dụng cối phun, chúng tôi xin đưa ra 3 sự cố thường gặp và phổ biến nhất cùng với các biện pháp khắc phục, hy vọng những điều này sẽ giúp ích được cho doanh nghiệp của bạn.

3 sự cố thường gặp và biện pháp khắc phục khi sử dụng cối phun cát

STT TÌNH TRẠNG MÁY        NGUYÊN NHÂN BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC
  1 Không có cát và khí ra ở đầu béc phun khi nhấn tay cầm điều khiển. Tắc cát ở đầu béc hoặc tắc cát ở van xả hạt do có dị vật rơi vào cối phun Khóa khí lại, tháo đầu béc phun ra kiểm tra, nếu không có dị vật thì tháo van xả hạt ra để kiểm tra và vệ sinh.
  2 Không có cát và khí ra ở đầu béc phun khi nhấn tay cầm điều khiển. Dây điều khiển (xanh đỏ 6.5mm) bị mòn, hở. Kiểm tra và thay thế đoạn dây điều khiển bị mòn.
  3 Chỉ có khí ra khi nhấn tay cầm điều khiển cho dù trong cối đã đổ đầy cát Tắc cát ở van xả hạt bên dưới đáy cối do có dị vật rơi vào Khóa khí tổng, tháo van xả hạt ra kiểm tra và vệ sinh.

 

Cối phun cát
Cấu tạo và sơ đồ bố trí thiết bị của cối phun cát

Lưu ý: Để sửa chữa, khắc phục bất cứ sự cố nào, bạn cần phải hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của cối phun cát. Trước khi sửa chữa hoặc thay thế, điều quan trọng là phải xác định rõ nguyên nhân sau đó đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu không sửa chữa triệt để các nguyên nhân thì sự cố sẽ tiếp tục tái diễn và được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu điều này xảy ra, sự an toàn của người lao động sẽ không được đảm bảo, năng suất và tuổi thọ của cối phun cát sẽ bị giảm xuống.

Lịch trình bảo dưỡng cối phun cát

Cối phun cát
Cối phun cát 200L và 100L của Growell Việt Nam

Để cối phun cát hoạt động tốt, đạt năng suất cũng như hiệu quả cao, chúng ta cần phải có một lịch trình bảo dưỡng nhất định cho cối phun nhằm mang lại sự an toàn cho người sử dụng, cụ thể như sau:

  • Kiểm tra cối phun cát hàng tuần.
  • Kiểm tra vệ sinh béc phun cát.
  • Kiểm tra đường dây dẫn cát, dây điều khiển (xanh đỏ), dây dẫn khí thở nếu có hiện tượng mòn, thủng thì nên thay mới.
  • Kiểm tra vệ sinh cút nối đường xả khí ở bầu giảm âm nếu có hiện tượng mòn hay han, gỉ sét,…
  • Kiểm tra thay thế quần áo, gang tay bảo hộ phun cát khi đã bị rách, bục.
  • Thay thế kính quan sát ở mũ phun cát.

Growell Việt Nam tự hào là đơn vị chuyên cung cấp, sản xuất và thiết kế các dòng sản phẩm: máy phun cát, buồng phun, cối phun cát, tủ phun cát,… Tại đây, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật sẽ giúp bạn có những giải pháp và phương hướng tối ưu để sử dụng và xử lý cối phun cát sao cho đạt hiệu quả nhất.

>>> Hướng dẫn vận hành cối phun cát 30L

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!