Phun cát đánh bóng kim loại được thực hiện như thế nào?

Phun cát đánh bóng kim loại là phương pháp sử dụng các loại hạt mài để phun lên bề mặt nhằm mục đích tạo mịn, đánh bóng và giảm khuyết tật, sai sót vật lý của bề mặt. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng loại bỏ những tạp chất dư thừa không mong muốn như lớp phủ hay rỉ sét kim loại.

Phun cát đánh bóng kim loại được thực hiện như thế nào?

Phun cát đánh bóng kim loại
Phun cát đánh bóng kim loại

Bước đầu tiên để thực hiện công việc phun cát đánh bóng kim loại là đổ cát vào máy phun cát. Máy phun cát sau đó được kết nối với một máy nén khí thông thường. Khi được kích hoạt, khí nén sẽ đẩy cát ra ngoài thông qua một vòi phun cầm tay. Tùy thuộc vào cài đặt, áp suất phun có thể ở bất kỳ đâu từ 50 đến 130 pound trên inch vuông (PSI). Cát sau khi phun lên bề mặt giúp loại bỏ hoàn toàn rỉ sét và mang lại một bề mặt như mới.

Ngoài phương pháp sử dụng khí nén, phun cát đánh bóng kim loại có thể được thực hiện bởi các hệ thống máy phun bi cánh văng. Với lực phun mạnh hơn, bi thép dễ dàng làm mịn, đánh bóng bề mặt và tạo ứng suất nén, tăng cường cơ tính bề mặt kim loại.

Phun cát đánh bóng kim loại sử dụng hạt mài nào?

Phun cát đánh bóng kim loại chỉ là một trong một số các quá trình hoàn thiện bề mặt. Điều quan trọng để mang lại một bề mặt bóng chính là dựa vào việc lựa chọn loại cát kỹ thuật phù hợp.

Thông thường, để đánh bóng bề mặt hiệu quả, người ta sử dụng các loại cát kỹ thuật có dạng hình cầu, bao gồm hạt bi thép, hạt thủy tinh và hạt inox làm sạch.

Phun cát đánh bóng kim loại

Hạt bi thép

Hạt bi thép là một trong những loại cát kỹ thuật phổ biến nhất trong phun cát đánh bóng kim loại. Các hạt bi thép có dạng hình cầu. Sau khi phun lên bề mặt, chúng không tạo độ nhám quá sâu nên vẫn đảm bảo một bề mặt sạch và bóng. Bên cạnh đó, nó cũng tham gia vào quy trình tăng cứng bề mặt giúp tăng tuổi thọ của các bộ phận chi tiết như bánh răng, lò xo hay trục khuỷu.

Hạt thủy tinh

Nếu như phun hạt bi thép có thể làm cong vênh bề mặt của những chi tiết có tiết diện mỏng thì hạt thủy tinh là một lựa chọn vô cùng phù hợp. Hạt thủy tinh cũng được sử dụng trong quy trình phun cát đánh bóng các khuôn đúc đòi hỏi độ chính xác cao vì chúng không làm ảnh hưởng đến bền mặt vật liệu nền.

Hạt bi inox

So với các loại hạt mài khác, bi inox là hạt mài mang lại công dụng đánh bóng kim loại hiệu quả nhất. Phun hạt bi inox ngăn ngừa sự hình thành ô nhiễm sắt trên bề mặt kim loại, được sử dụng chủ yếu trong hệ thống máy phun bi tự động. Sản phẩm sau khi phun không bị nhiễm bẩn bề mặt dẫn đến đen, ố, xỉn màu.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!