Phun bi làm sạch hoạt động như thế nào?

Các bề mặt chi tiết kim loại bị oxy hóa có thể gây ra các vấn đề với các quá trình chế tạo như hàn hoặc gia công. Phủ lớp sơn phủ lên các vật liệu không sạch có thể gây ra hiện tượng thiếu độ bám dính. Vì những lý do này và nhiều lý do khác, bề mặt kim loại thường cần được làm sạch trước các quy trình sản xuất khác nhau. Trong khi các phương pháp từ chỉ đơn giản lau kim loại bằng giẻ cho đến ngâm vật liệu trong bồn nước kết hợp hóa chất phức tạp, phun bi làm sạch là một trong những cách hiệu quả và phổ biến nhất để làm sạch các bề mặt bị oxy hóa.

Thiết bị phun bi làm sạch bề mặt
Thiết bị phun bi làm sạch bề mặt

Phun bi làm sạch là gì?

Phun bi làm sạch là một quá trình làm sạch cơ học sử dụng các hạt mài phun cát để loại bỏ rỉ sét, cáu cặn và lớp phủ cũ khỏi bề mặt kim loại hay các vật liệu khác. Mặc dù ít thông dụng hơn so với thuật ngữ “phun cát”, phun bi làm sạch cũng mang đặc điểm tương tự. Sự khác biệt chính giữa phun bi và phun cát là sử dụng bi thép làm sạch làm cát phun kỹ thuật và cánh văng turbine điện để tăng gia tốc hạt, trong khi phun cát thường được hiểu là sử dụng hạt mài và tăng tốc bằng khí nén.

Phun bi làm sạch hoạt động như thế nào?

Phun bi hoạt động bằng cách đẩy các hạt bi thép làm sạch lên bề mặt để loại bỏ các chất bẩn trên cải thiện độ hoàn thiện của nó. Kích thước và độ cứng của bi thép sẽ quyết định mức độ loại bỏ bề mặt của vật liệu được làm sạch. Bi thép làm sạch cũng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của quá trình phun bắn. Thông thường, kích thước của bi thép sẽ được chọn tùy thuộc vào thành phần và yêu cầu bề mặt sau khi phun của vật liệu cần xử lý.

Phun bi làm sạch sử dụng cánh văng turbine điện để tăng gia tốc hạt. Để đẩy bi thép lên bề mặt kim loại, hạt mài được đưa vào các đầu phun bi. Các đầu phun gồm các cánh phun bi được quay bằng động cơ điện sẽ đẩy hạt mài với vận tốc cao ra lên bề mặt cần xử lý.

Thiết bị  phun bi làm sạch cũng bao gồm một hệ thống thu hồi. Hệ thống thu hồi thu thập các hạt bi thép sau khi phun và đưa nó trở lại các đầu phun để tiếp tục quá trình xử lý bề mặt.

6 thoughts on “Phun bi làm sạch hoạt động như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!