Đâu là phương pháp làm sạch bề mặt kim loại tối ưu?

Làm sạch bề mặt kim loại là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định độ bám dính của lớp phủ và chất lượng bề mặt sơn. Một bề mặt được làm sạch đúng cách không những tăng chất lượng sản phẩm mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Có rất nhiều phương pháp làm sạch kim loại, vậy đâu mới là phương pháp làm sạch bề mặt kim loại tối ưu?

Làm sạch bề mặt kim loại bằng công nghệ phun hạt mài
Làm sạch bề mặt kim loại bằng công nghệ phun hạt mài

Làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất

Để loại bỏ rỉ sét, chúng ta có thể thực hiện các phương pháp xử lý hóa học, sử dụng dung dịch axit hoặc kiềm và oxit trên bề mặt phôi và dầu tạo ra phản ứng hóa học, làm cho nó hòa tan trong dung dịch axit hoặc kiềm, để loại bỏ gỉ sét trên bê mặt bề mặt. Tuy nhiên, nếu kiểm soát thời gian không đúng, thậm chí thêm chất ức chế ăn mòn, cũng có thể làm cho thép tạo ra hiện tượng ăn mòn nhiều hơn. Phương pháp này cũng đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải hóa chất sao cho đảm bảo an toàn môi trường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Sử dụng phương pháp thủ công để làm sạch bề mặt kim loại

Loại bỏ rỉ sét cũng có thể được sử dụng bằng tay, cho các bộ phận bị hư hỏng bằng cách sử dụng dụng cụ cạo, bàn chải dây hoặc đá mài, …bằng tay có thể loại bỏ rỉ sét và vảy trên bề mặt phôi. Nhưng cường độ lao động thủ công, hiệu quả thấp, chất lượng kém. Đối với cấu trúc phức tạp hơn và các bộ phận xốp, sau khi tẩy axit, ngâm trong các kẽ hở hoặc axit dư trong khoang rất khó để loại bỏ.

Phun hạt mài – Giải pháp làm sạch bề mặt kim loại tối ưu

Làm sạch bề mặt kim loại bằng phun cát
Phun cát làm sạch

Phương pháp gia công cơ khí xử lý bề mặt bằng phun hạt mài để loại bỏ rỉ sét hoặc tăng cứng bề mặt. Bắn thép, thép mài, chẳng hạn như các sản phẩm mài mòn kim loại, được thực hiện trên bề mặt xử lý kim loại, lực lớn, hiệu quả sạch là rõ ràng.

Bên cạnh đó, đối với những dự án làm sạch bề mặt kim loại sản lượng lớn, các thiết bị phun cát tự động được thiết kế giúp đẩy nhanh tiến trình làm sạch, đáp ứng tiến độ dự án mà vẫn đảm bảo chất lượng bề mặt.

Một nhược điểm duy nhất của phun hạt mài là quá trình xử lý bề mặt trên các sản phẩm có tiết diện mỏng dễ làm biến dạng bề mặt. Từ đó đòi hỏi người thực hiện sử dụng các loại cát kỹ thuật khác có độ cứng vừa phải và nhẹ hơn hạt bi thép như hạt oxit nhôm hoặc thủy tinh làm sạch. Không tập trung phun cát tại một vị trí trong thời gian dài vì dễ làm sinh nhiệt, từ đó dẫn đến cong vênh kim loại.

One thought on “Đâu là phương pháp làm sạch bề mặt kim loại tối ưu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!