2 thông số bạn cần biết trong phun cát làm sạch

Phun cát làm sạch là phương pháp khiến cho việc làm sạch hay chà nhám bề mặt diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn. Biết được loại máy nén khí nào để sử dụng cho máy phun cát có thể là điều khó khăn với nhiều người. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ tìm hiểu về định cỡ máy nén khí để phun cát. Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải biết máy phun cát dùng để làm gì.

Phun cát làm sạch được sử dụng để làm gì?

Máy phun cát làm sạch
Máy phun cát làm sạch

Phun cát sử dụng không khí có áp suất để thổi cát kỹ thuật lên trên bề mặt, giúp loại bỏ sơn cũ, rỉ sét, bụi bẩn và dầu mỡ. Phục hồi vật dụng về tình trạng ban đầu hoặc chuẩn bị bề mặt để hoàn thiện và sửa chữa chi tiết cũng là một trong các mục đích của phun cát. Máy phun cát được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu, đường sắt và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

Sau khi quyết định phun cát xử lý bề mặt, bạn phải chọn đúng kích thước máy nén khí.

Hai thông số bạn cần biết trong phun cát làm sạch

CFM (feet khối trên phút)

Đây là lưu lượng không khí hoặc thể tích không khí mà máy nén khí có thể cung cấp trong vòng một phút. Máy nén khí tạo ra từ 10 CFM – 20 CFM là lý tưởng cho các nhiệm vụ phun cát nhỏ. Trong khi máy nén tạo ra từ 18 CFM đến 35 CFM sẽ tốt hơn cho các công việc lớn hơn. Một số ứng dụng phun cát công nghiệp cần CFM từ 50-100.

PSI (pound trên inch vuông)

Đây là áp suất không khí do máy nén tạo ra. Thể tích bình chứa xác định thời gian máy nén có thể tạo ra không khí. Để tìm PSI chính xác cho công việc của mình, bạn sẽ cần phải xem xét thời gian bạn sẽ chạy công cụ và số lượng công cụ bạn đang sử dụng cùng một lúc trên máy nén.

PSI cao hơn có nghĩa là làm sạch nhanh hơn, trong khi những thứ này đắt hơn, bạn có thể cảm thấy chi phí này xứng đáng với thời gian tiết kiệm được. Bạn nên sử dụng bình có tối thiểu 100 PSI để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu bạn giảm áp suất phun cát xuống một nửa, dự án làm sạch áp suất của bạn sẽ mất thời gian gấp bốn lần.

Bạn phải xem xét cả số PSI và CFM để đảm bảo chúng hoạt động cùng nhau.

Tôi cần kích thước béc phun cát nào?

Béc phun cát làm sạch
Béc phun cát

Cỡ CFM, PSI và béc phun cát đều hoạt động đồng thời, vì vậy khi bạn đã tìm ra CFM và PSI của mình, bạn có thể chọn kích cỡ vòi phun. Vòi phun càng lớn, áp suất không khí càng cao và việc phun cát của bạn sẽ cần nhiều không khí hơn. Ví dụ:

  • Sử dụng béc phun cát số 2 (1/8 inch) ở 100 PSI, máy nén khí của bạn cần cung cấp CFM là 20
  • Sử dụng béc phun cát số 2 (1/8 inch) ở 140 PSI, máy nén khí của bạn cần cung cấp CFM là 28

Kích thước của béc phun ảnh hưởng đến kiểu phun, tăng một kích thước có thể làm tăng kích thước của khu vực phun cát lên 10%. Nếu bạn đang xử lý một bề mặt cần khu vực phun chính xác, một béc phun cát kích thước nhỏ sẽ được yêu cầu.

Để làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ cần kích thước béc phun cát lớn hơn. Xem xét kích thước béc phun với đường kính trong khoảng 9.5 – 11mm

Điều quan trọng cần lưu ý là các béc phun cát bị mòn. Một đầu phun cát bị mòn cần nhiều thể tích khí mỗi phút hơn để duy trì áp suất mục tiêu. Bạn cũng phải tăng kích thước của máy nén cho các dự án có PSI cao hơn.

Các lưu ý an toàn quan trọng khi phun cát làm sạch

Đồ bảo hộ phun cát

Trước khi vận hành máy nén khí để phun cát, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và bạn đang tuân thủ tất cả các hướng dẫn. Trong khi phun cát, hãy mặc quần áo bảo hộ bao gồm mũ phun cát, kính bảo hộ, áo sơ mi dài tay và quần dài.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!