Các phương pháp chuẩn bị bề mặt phổ biến

Chuẩn bị bề mặt là quá trình xử lý bề mặt của một chất để tăng độ bám dính của nó với lớp phủ. Chức năng quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất của lớp phủ là chất lượng của việc chuẩn bị bề mặt. Điều này có thể được thực hiện bằng cơ học hoặc hóa học.

Làm sạch - Tạo nhám - Chuẩn bị bề mặt
Làm sạch – Tạo nhám – Chuẩn bị bề mặt

Các phương pháp chuẩn bị bề mặt

Làm sạch - Tạo nhám - Chuẩn bị bề mặt

Quá trình chuẩn bị bề mặt được sử dụng để làm sạch bề mặt, loại bỏ các lớp phủ sẵn có, cải thiện khuyết điểm bề mặt hoặc tẩy bavia, đánh bóng hoặc tạo nhám. Có nhiều phương pháp chuẩn bị bề mặt, bao gồm.

  • Làm sạch bằng hóa chất (SSPC-SP1): Làm sạch bằng hóa chất bao gồm việc loại bỏ bụi bẩn, dầu, mỡ và các vật liệu lạ khác bằng dung môi hữu cơ hoặc chất tẩy rửa. Nhược điểm lớn của làm sạch bằng hóa chất là các quy trình xử lý nước thải sau đó. Bên cạnh đó, nó không thể làm sạch hết hoàn toàn bề mặt, đặc biệt là các chi tiết với ngóc ngách phức tạp. Làm sạch bằng hóa chất cũng không thể tạo ra một bề mặt có độ nhám cần thiết cho quy trình sơn phủ tiếp theo.
  • Làm sạch dụng cụ: Điều này liên quan đến hai loại – làm sạch dụng cụ cầm tay (SSPC-SP 2) và làm sạch dụng cụ điện (SSPC-SP 3). Có thể được sử dụng để loại bỏ cáu cặn, rỉ sét và các lớp sơn cũ bám trên thép bằng cách chà nhám, cạo và đục. Tuy nhiên, các phương pháp này không hiệu quả và tốn rất nhiều thời gian. Dụng cụ điện bao gồm bàn chải dây quay, đĩa chà nhám,… Làm sạch dụng cụ điện nói chung hiệu quả hơn và ít tốn công sức hơn so với làm sạch dụng cụ cầm tay trong việc loại bỏ rỉ sét và tạo nhám bề mặt.
  • Làm sạch bằng nước áp lực cao (SSPC-SP 12): Làm sạch bằng nước áp lực cao luôn cần thiết để loại bỏ muối, cặn bẩn, bất kỳ lớp sơn bong tróc và các chất bẩn khác khỏi bề mặt.
  • Làm sạch bằng hạt mài (SSPC-SP5 / NACE 1 từ SSPC-SP11 / NACE 5): Làm sạch bằng hạt mài dựa trên nguyên tắc của một dòng hạt mài tác động lên bề mặt qua lực phun của khí nén để loại bỏ tạp chất, cáu cặn, rỉ sét và lớp sơn cũ. Làm sạch bằng hạt mài là phương pháp chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng và được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo ngày nay. Chúng mang lại một bề mặt với độ sạch và độ nhám lý tưởng cho việc sơn phủ tiếp theo.

Ưu điểm của phun cát chuẩn bị bề mặt

  • Ngoài việc đơn giản là làm sạch bề mặt, phun cát còn được sử dụng để loại bỏ sơn khỏi bề mặt. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn không muốn sơn lại bề mặt.
  • Kỹ thuật phun cát cũng được sử dụng trong việc định hình kim loại để bề mặt có thể duy trì độ sáng bóng.
  • Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để tăng cứng các chi tiết máy móc, tăng sức bền mỏi và giảm rạn nứt bề mặt, tăng tuổi thọ kim loại.

>> Video: Máy phun cát làm sạch – tẩy sơn – tạo nhám bề mặt Growell

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!